Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ứng dụng gọi xe Uber phải công nhận tài xế là nhân viên

Tòa án phúc thẩm ở California (Mỹ) khẳng định Uber và Lyft phải công nhận tài xế là nhân viên, chứ không phải là "đối tác độc lập".

Theo CNN, phán quyết của tòa án phúc thẩm California là một bước tiến mới trong cuộc đối đầu giữa bang này và hai ứng dụng gọi xe Uber, Lyft. Hồi tháng 5, chính quyền California cáo buộc Uber và Lyft vi phạm luật lao động bang và kiện hai công ty này ra tòa.

Bang California cho rằng Uber và Lyft phải công nhận tài xế là nhân viên chính thức chứ không phải "đối tác độc lập". Điều đó có nghĩa là tài xế Uber và Lyft phải được hưởng những quyền lợi lao động cơ bản như lương tối thiểu, tiền tăng ca, bảo hiểm y tế và xã hội.

Theo điều luật có hiệu lực từ ngày 1/1, các công ty ở California chỉ có thể xác định nhân viên là "đối tác độc lập" nếu những người này không bị doanh nghiệp kiểm soát và làm những công việc ngoài phạm vi kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

Hồi tháng 8, một tòa án ở California yêu cầu Uber và Lyft phải xác nhận tài xế là nhân viên chính thức. Khi đó, cả hai công ty này đe dọa sẽ rút khỏi California. Sau đó, Uber và Lyft nộp đơn kháng cáo. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm ở California bác bỏ lập luận của hai công ty.

Toa an tuyen bo Uber va Lyft phai cong nhan tai xe la nhan vien chinh thuc anh 1

Phán quyết của Tòa án phúc thẩm yêu cầu bẻ và Lyft phải công nhận cánh tài xế là nhân viên chính thức thay vì đối tác độc lập như hiện nay. Ảnh: Reuters.

“Mọi doanh nghiệp sử dụng lao động khác đều tuân thủ luật pháp”, luật sư Matthew Goldberg của thành phố San Francisco khẳng định. "Các tài xế bị đánh cắp quyền lợi hợp pháp vì Uber và Lyft phân loại lao động sai".

“Đây là một chiến thắng của người dân California và những tài xế từng bị các công ty từ chối trả lương và các quyền lợi một cách công bằng”, ông Dennis Herrera, ủy viên công tố thành phố San Francisco, khẳng định.

Theo quy định của bang California, Uber và Lyft có 30 ngày chuẩn bị để tuân thủ luật pháp bang sau khi tòa phúc thẩm hoàn tất mọi quy trình. Chưa rõ Uber và Lyft có kháng cáo lên Tòa án Tối cao California hay không. Đại diện Uber tuyên bố: "Chúng tôi đang xem xét khả năng kháng cáo".

Dịch vụ gọi xe - kẻ rao bán ảo tưởng về một nền kinh tế bóc lột

Uber Technologies là một trong những startup lớn nhất trong lịch sử công nghệ hiện đại, nhưng tồn tại dựa trên những ảo tưởng và hành vi bóc lột người lao động.

Tài xế công nghệ - nạn nhân của nền kinh tế bóc lột tàn nhẫn

Các công ty gọi xe Uber và Lyft lôi kéo tài xế bằng những mỹ từ như "ông chủ của chính mình" hay "giờ giấc linh hoạt", để rồi biến họ thành nạn nhân của một nền kinh tế bóc lột.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tiêu dùng