Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ứng dụng giúp Trung Quốc tìm thấy hàng trăm trẻ em mất tích

Tân Hoa Xã đưa tin hôm 4/2 rằng một ứng dụng di động đã giúp các nhà chức trách Trung Quốc tìm thấy hàng trăm trẻ em mất tích năm ngoái.

Trung Quốc là một “điểm nóng” về nạn bắt cóc trẻ em. Theo Tân Hoa Xã, Bộ Công an cho biết đã có 611 trẻ được tìm thấy năm 2016.

Tuanyuan, có nghĩa là “đoàn viên” trong tiếng Trung, là ứng dụng do Alibaba phát triển, ra đời tháng 5 vừa qua, cho phép các sỹ quan cảnh sát chia sẻ thông tin và hợp tác cùng nhau.

Ung dung tim tre em anh 1

Người dùng sống gần địa điểm nơi một đứa trẻ mất tích sẽ nhận được thông báo đẩy, bao gồm ảnh và mô tả về đứa trẻ. Thông báo được gửi đến người dùng ở những nơi xa hơn vị trí ban đầu nếu đứa trẻ vẫn chưa được tìm thấy.

Phiên bản nâng cấp tháng 11 mở rộng tầm với thông qua hợp tác với các ứng dụng phổ biến khác, chẳng hạn website mua sắm trực tuyến Taobao, công cụ tìm kiếm Baidu của Alibaba, phần mềm nhắn tin tức thời QQ của Tencent, dịch vụ đi chung xe Didi Chuxing.

Buôn bán trẻ em là tệ nạn tại Trung Quốc, nơi chính sách kiểm soát dân số (gần đây đã được nới lỏng) là tác nhân gây ra sự thiên vị với con trai. Nam giới được xem là nguồn hỗ trợ chính cho cha mẹ già và là người thừa kế của gia đình. Điều đó dẫn tới tỷ lệ nạo phá thai hoặc không nhận con gái.

Sự mất cân bằng không chỉ tạo ra nhu cầu bắt cóc, mua bán bé trai mà cả bé gái để sau này làm cô dâu, thu hút các gia đình giàu có.

http://ictnews.vn/cntt/cuoc-song-thong-minh/ung-dung-giup-trung-quoc-tim-thay-hang-tram-tre-em-mat-tich-148822.ict

Theo Du Lam/ ICT News

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ