Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ứng dụng di động hỗ trợ cứu nạn máy bay Malaysia mất tích

Trên chiếc máy bay cứu nạn của Việt Nam, các thành viên đội bay và phóng viên thường xuyên sử dụng phần mềm Air Navigation Pro theo dõi đường bay nhằm tìm kiếm máy bay bị mất tích.

Sáng ngày 9/3, ba chiếc máy bay quân sự AN26 xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) chở các phi công và nhà báo tới địa điểm chiếc Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia mất tích. Phóng viên của Zing.vn cũng đã có mặt trên chuyến bay này để truyền tải những thông tin mới nhất từ hiện trường. 

Trong thời gian di chuyển đến địa điểm nghi vấn, những thành viên của đội bay liên tục cập nhật thông tin địa điểm của chiếc máy bay, tọa độ vết dầu loang và các vật thể nghi là mảnh vỡ của máy bay thông qua những chiếc máy tính bảng cài phần mềm Air Navigation Pro. 

Giữa bốn bề là biển, những thiết bị cài sẵn phần mềm định hướng cung cấp thông tin chuyến bay như Air Navigation Pro là công cụ đắc lực cho công tác cứu hộ. Ảnh: Hoàng Hà. 

Đây là ứng dụng di động trên Android và iOS giúp người dùng cập nhật ngay lập tức đường đi của máy bay hiện hành và của tất cả các chuyến bay khác trên thế giới. Phiên bản Pro (trả phí) của ứng dụng này còn giúp người dùng tính toán được thời gian di chuyển dựa trên lịch trình chỉ định, thời tiết, độ cao, hướng bay, hướng gió và những thông tin hữu ích khác.

Một chỉ huy trên chuyến bay cho biết phần mềm này tỏ ra hữu dụng trong thực tế. Khi Quân chủng phòng không - Không quân cho tọa độ khả nghi, phần mềm có thể thiết lập đường bay và hướng bay để dẫn đường cho phi cơ đến đúng địa điểm cần tìm. 

Giao diện ứng dụng Air Navigation Pro trên iPad. Ảnh: Hoàng Hà.

Hiện tại, ngoài Air Navigation Pro, trên hai nền tảng iOS và Android đều có những phần mềm có chức năng tương tự như: Flightradar24, Flightaware Flight Tracker,... những ứng dụng này đều có phiên bản miễn phí và trả phí. Phiên bản miễn phí thường chỉ cung cấp cho người dùng những thông tin cơ bản như hướng bay của các chuyến bay lân cận trong khu vực, ngày giờ xuất hành. Trong khi đó, phiên bản trả phí cung cấp nhiều thông tin cụ thể hơn, giúp người dùng có những số liệu chính xác và cập nhật theo thời gian thực. 

Những phần mềm này hoạt động như thế nào?

Hầu hết các máy bay hiện nay đều được trang bị một hệ thống mang tên "ADS-B Transponders" (Automatic Dependent Surveilance – Broadcast - Giám sát tự động phụ thuộc – phát quảng bá). Đây là công nghệ mới được sử dụng rộng rãi cho công tác Thông tin – Dẫn đường – Giám sát (CNS) trong lĩnh vực Quản lý không lưu (ATM) trên thế giới hiện nay. Bên cạnh ưu điểm tiết kiệm và độ chính xác cao, ADS-B sẽ giúp người lái và kiểm soát viên không lưu dễ dàng “nhìn thấy” và phối hợp “kiểm soát” hoạt động bay.

Sơ đồ mô tả cơ chế hoạt động của công nghệ ADS-B, nền tảng dữ liệu cho những ứng dụng dẫn đường trên máy bay. Ảnh: Ameco.

Trên các máy bay, hệ thống ADS-B luôn ở trạng thái bật tự động để cập nhật dữ liệu thường xuyên. Nó cung cấp các dữ liệu về vị trí, độ cao, vận tốc, hướng, nhận dạng và các dữ liệu khác của máy bay mà không yêu cầu cơ chế hỏi/đáp hay phát tín hiệu kích hoạt từ các trạm thu phát khác. Dữ liệu sẽ được phát quảng bá tới bất kỳ tàu bay hoặc trạm mặt đất có trang bị để thu tín hiệu từ đường truyền dữ liệu này.

Các ứng dụng kiểu như Air Navigation Pro sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu ADS-B từ một nguồn chính thức, tổng hợp nhiều dữ liệu ADS-B của các chuyến bay trong không phận của nhiều quốc gia trên thế giới. Đây không phải là những dữ liệu sẵn có trên Internet, nên đa phần các phần mềm có chức năng như Air Navigation Pro đều tính phí khá cao. Người Việt có thể mua những ứng dụng này trên Google Play Store hoặc App Store với giá từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng.    

Duy Tín

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ