Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ứng dụng công nghệ trong chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em 7-60 tháng tuổi” cho phép ứng dụng công nghệ vào chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Dinh dưỡng hợp lý không chỉ đảm bảo sức khỏe cho mẹ, mà còn là nền tảng cho sự khỏe mạnh và phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho mẹ cần được chú trọng ngay từ những tháng đầu thai kỳ.

Với phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”, người dùng có thể điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mẹ và bé. Phần mềm được cung cấp miễn phí tại dinhduongmevabe.com.vn.

Phan mem dinh duong,  che do an uong cho be anh 1

Giao diện phần mềm đơn giản, dễ thao tác. Ảnh chụp màn hình.

Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát triển từ tháng 5/2018 và chính thức được Bộ Y tế công bố triển khai trên toàn quốc từ tháng 12/2020.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú gồm hơn 1.300 món ăn cho bà mẹ mang thai, cho con bú. Thời gian tới, phần mềm tiếp tục được phát triển phong phú lên hơn 2.500 món, bổ sung thực đơn cho bé dưới 5 tuổi. Các thực đơn đảm bảo cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ về năng lượng, nhu cầu canxi. Thực đơn đầy đủ rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lý, khẩu vị vùng miền và dễ dàng áp dụng.

Thông qua phần mềm, người dùng còn có thể tự xây dựng thực đơn phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập… bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn.

Bên cạnh đó, phần mềm cũng cung cấp công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại. Ngoài ra, người dùng còn có thể tìm thấy nhiều nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác.

Phan mem dinh duong,  che do an uong cho be anh 2

Bên cạnh ngân hàng thực đơn đa dạng, phần mềm còn trang bị công cụ kiểm tra và tư vấn dinh dưỡng cho mẹ và bé. Ảnh chụp màn hình.

Lan tỏa phần mềm ra cộng đồng

Vừa qua, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức hội nghị “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ.

Hội nghị có sự tham dự của TS Trần Đăng Khoa - Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, đại diện Sở Y tế Cần Thơ và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Cần Thơ; lãnh đạo khoa sản, khoa dinh dưỡng và đại diện các bệnh viện tuyến trung ương, các bệnh viện công lập, tư thục và các trung tâm y tế tại địa phương.

Tại hội nghị, hơn 130 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về vai trò, chức năng, nhiệm vụ và cách thức triển khai hiệu quả phần mềm, website đến người dùng.

Phan mem dinh duong,  che do an uong cho be anh 3

Ông Trần Trường Chinh - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Cần Thơ (CDC) phát biểu tại hội nghị.

Thông qua hội nghị, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế khám chữa bệnh có khoa sản hoặc chuyên sản trên toàn thành phố Cần Thơ triển khai giới thiệu và truyền thông về phần mềm tới phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bộ kỳ vọng phần mềm được tiếp cận rộng rãi trong cộng đồng, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm