Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ứng dụng AI sinh trắc học trong bảo vệ thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là một tài sản giá trị thời 4.0. VNPT đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường tính bảo mật thông tin cá nhân khách hàng, trong đó có AI sinh trắc học.

Trong thời đại công nghệ 4.0, số điện thoại không đơn thuần là “địa chỉ” liên lạc của mỗi người, mà còn như một “tài sản” vô hình có giá trị đặc biệt. Số điện thoại di động thường được gắn liền với nhiều ứng dụng, dịch vụ quan trọng của mỗi cá nhân như tài khoản ngân hàng, ví điện tử... Do đó, bảo mật thông tin thuê bao cũng chính là bảo vệ thông tin, tài sản cá nhân trước những mối nguy về an ninh mạng, lừa đảo qua mạng.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt được biết đến và phổ biến hơn từ khi Apple tích hợp tính năng FaceID (nhận diện khuôn mặt) trên iPhoneX. Đến nay, công nghệ này đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như an ninh, y tế, giáo dục...

Tại Việt Nam, AI nhận diện hình ảnh được Bộ Thông tin và Truyền thông giao Tập đoàn VNPT tiên phong thử nghiệm từ cuối năm 2018. Đến tháng 2/2019, VNPT bắt đầu thử nghiệm nội bộ và đến tháng 8/2019 áp dụng trên toàn mạng VinaPhone.

Tap doan VNPT anh 1

Công nghệ AI nhận diện hình ảnh được VNPT tiên phong thử nghiệm.

Công nghệ này sau đó được các nhà mạng khác triển khai áp dụng từ cuối năm 2019 để đăng ký thông tin thuê bao theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, quá trình triển khai cho thấy, giải pháp này chỉ nhận diện, so sánh ảnh chụp chân dung và ảnh trong thẻ chứng minh nhân dân/căn cước công dân, nên vẫn có trường hợp dù không có người thực đến nhưng vẫn dùng ảnh chụp chân dùng (bản scan) để đăng ký được...

Vì vậy, để thực hiện triệt để xác thực thông tin thuê bao (chuẩn hóa thông tin thuê bao) nhằm ngăn chặn nạn SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cũng là để định danh khách hàng chuẩn bị cho thực hiện cung cấp dịch vụ mới, VinaPhone áp dụng giải pháp AI sinh trắc học.

Theo đó, khách hàng đến thực hiện đăng ký mới, thay đổi thông tin thuê bao... sẽ được nhân viên giao dịch chụp ảnh nhiều góc và bảo đảm ảnh có sự chuyển động. Giải pháp này được kỳ vọng giúp hoàn thiện, nâng cao hơn nữa tính chính xác trong đăng ký thông tin thuê bao, từ đó phát triển dịch vụ mới.

Tap doan VNPT anh 2

Với AI sinh trắc học, thời gian thực hiện đăng ký mới hoặc cập nhật thông tin thuê bao diễn ra nhanh chóng, tránh sai lệch thông tin và thuê bao được xác thực hoàn toàn.

Chia sẻ về công nghệ này, đại diện VinaPhone cho biết: "Sau khi thuê bao được xác thực hoàn toàn, khách hàng không cần lo lắng nguy cơ sai lệch thông tin hay bị kẻ gian giả mạo, đánh mất số điện thoại. Đó chính là ưu điểm lớn mà công nghệ AI sinh trắc học mang lại".

Thực tế triển khai cho thấy, việc áp dụng công nghệ này không phải điều dễ dàng. Một số khách hàng khi được đề nghị cung cấp thông tin cá nhân để đăng ký thuê bao đã không đồng tình. Tuy nhiên, VinaPhone đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích cặn kẽ để khách hàng hiểu rằng, quy định này nhằm bảo vệ thông tin cá nhân, quyền lợi của chính mỗi người.

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, anh Cao Văn Huy, 45 tuổi (trú tại Phúc Xá, Ba Đình) đến điểm giao dịch 75 Đinh Tiên Hoàng để đăng ký SIM data VinaPhone: "Lúc đầu, tôi thấy cũng khá phiền. Bởi nếu như ngày trước, tôi chỉ cần chụp một ảnh chính diện thì nay phải chụp từ nhiều góc độ. Nhưng sau đó, tôi được nhân viên giải thích rằng, việc này sẽ ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ bị giả mạo thông tin, nên tôi hiểu và tin rằng đây là biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của bản thân".

Về các giải pháp triển khai AI sinh trắc học, đại diện Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đánh giá việc các nhà mạng áp dụng công nghệ để đăng ký thông tin thuê bao cho thấy sự chung tay, thống nhất và quyết tâm của các doanh nghiệp viễn thông lớn cùng với cơ quan quản lý ngăn chặn nạn SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác...

Theo các chuyên gia, cả nước có gần 130 thuê bao di động và thị trường viễn thông di động hầu như đã bão hòa. Do vậy, đây là thời điểm các nhà mạng thay vì tập trung phát triển thuê bao thì cần chuyển sang nâng cao chất lượng phục vụ, dịch vụ cho khách hàng.

VinaPhone luôn xác định khách hàng là trung tâm, đem lại lợi nhuận cho nhà mạng. Do vậy, cùng với việc quan tâm trải nghiệm, nhà mạng này đã thực hiện các biện pháp bảo đảm quyền lợi khách hàng. Trong đó, việc định danh khách hàng cũng là cách bảo vệ thiết thực khi VinaPhone đang triển khai dịch vụ mới như Mobile Money...

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

An toàn thông tin Công nghệ