Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ứng cử viên thủ tướng Đức quyết cứng rắn với Trung Quốc

Ứng cử viên thủ tướng thuộc đảng Xanh cho rằng Đức cần phải xây dựng chính sách đối ngoại "cứng rắn" hơn nhằm gia tăng sức ép đối với Trung Quốc và Nga.

Bà Annalena Baerbock - chủ tịch đảng Xanh và cũng là ứng cử viên tranh cử chức thủ tướng Đức - cho rằng Berlin cần phải xây dựng chính sách ngoại giao "cứng rắn hơn" đối với cả Moscow và Bắc Kinh, Reuters đưa tin ngày 24/4.

Trong một cuộc phỏng vấn về chính sách đối ngoại, bà Baerbock cho biết: “Điều quan trọng nhất đối với Đức là tăng sức ép lên Nga sau những động thái quân sự gần đây ở khu vực gần biên giới Ukraine".

Bà Baerbock còn cho rằng Đức nên rút lại sự ủng hộ đối với việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở biển Baltic. Vấn đề này vấp phải sự phản đối của ông Armin Laschet, ứng cử viên thủ tướng thuộc đảng bảo thủ đối lập.

Đối với Trung Quốc, bà Baerbock cho rằng Trung Quốc quá lớn để hoàn toàn cắt đứt quan hệ, nhưng Đức vẫn phải đảm bảo các giá trị dân chủ, tự do của nước này.

“Các sản phẩm từ lao động cưỡng bức không thể có mặt ở thị trường của chúng tôi”, bà Baerbock khẳng định.

chinh sach cung ran doi voi Nga va Trung Quoc,  ung cu vien thu tuong Duc,  dang Xanh anh 1

Bà Annalena Baerbock, chủ tịch đảng Xanh và là ứng cử viên tranh cử chức vụ thủ tướng Đức, phát biểu tại một hội nghị. Ảnh: Shutterstock.

Bà Baerbock đề xuất châu Âu có thể áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số mặt hàng nhất định của Trung Quốc hoặc hạn chế hợp tác với các nhà cung cấp thiết bị điện tử Trung Quốc trong trường hợp lo ngại về vấn đề an ninh.

“Nếu chính phủ Trung Quốc yêu cầu các tập đoàn công nghệ của họ, như Huawei, chuyển dữ liệu và thông tin người dùng châu Âu, chúng ta không nên tích hợp các sản phẩm đó vào cơ sở hạ tầng châu Âu”, bà Baerbock khẳng định.

Theo một cuộc thăm dò, sự ủng hộ của người dân Đức đối với đảng Xanh tăng vọt trong năm vừa qua, vượt qua cả liên đảng bảo thủ Liên minh Xã hội/Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel.

Cuộc bầu cử thủ tướng Đức dự kiến diễn ra vào ngày 26/9 tới.

Đảng của bà Merkel thất bại trong 2 cuộc bầu cử khu vực

Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong 2 cuộc bỏ phiếu cấp bang hôm 14/3, báo hiệu CDU sẽ gặp khó khăn trong kỳ bầu cử liên bang vào tháng 9.

Thủ tướng Đức lên truyền hình nhận sai

Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận sai sót trong cách ứng phó với đợt bùng dịch mới nhất. Bà cũng giải thích sự chuẩn bị của Berlin để Đức có thể sớm triển khai tiêm vaccine.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Đức Thế giới