Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ứng 3.000 tỷ bồi thường cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết sẽ ứng trước 3.000 tỷ đồng bồi thường cho ngư dân, người bị thiệt hại 4 tỉnh miền Trung, sau sự cố Formosa.

Sáng 30/9, tại cuộc họp Ban chỉ đạo với các bộ ngành và các tỉnh, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã cho chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung, để các tỉnh này triển khai giải ngân cho những đối tượng được hưởng chính sách bồi thường. Việc ứng trước này là để đáp ứng nguyện vọng, mong đợi của người dân, đặc biệt các đối tượng bị thiệt hại.

Trước đó, ngày 29/9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ra quyết định về định mức bồi thường thiệt hại cho người dân ở 4 tỉnh miền Trung vì sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, với mức thấp nhất 2,91 triệu đồng/tháng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tam đánh giá đây là một quyết định rất quan trọng, trên cơ sở định mức chung áp dụng cho 4 tỉnh miền Trung. Căn cứ vào đó, các tỉnh bị ảnh hưởng sẽ áp giá và tính tổng mức thiệt hại cũng như tổng hợp, đề xuất tổng mức bồi thường cũng như hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại ở địa phương. Việc này dự kiến hoàn thành sớm nhất vào khoảng 5-10/10.

Ho tro ngu dan 4 tinh mien Trung anh 1
Chính phủ sẽ ứng trước 3.000 tỷ đồng bồi thường cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung. Ảnh: Lê Hiếu

Khi hoàn thành thống kê thiệt hại, các địa phương sẽ gửi thêm cho Bộ Nông nghiệp và Bộ Tài chính. Sau đó, Bộ Nông nghiệp sẽ tổng hợp lại và chuyển sang Bộ Tài chính, để tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng. Sau khi, Thủ tướng phê duyệt sẽ phân bổ tiền bồi thường, hỗ trợ cho các địa phương để thực thi triển khai

“Nếu đúng theo quy trình cũng như tiến độ thì sớm nhất ngày 15/10 Thủ tướng mới có căn cứ để phê duyệt và chuyển tiền hết xuống các địa phương”, ông Tám khẳng định.

Tuy nhiên, theo ông Tám, các địa phương, đặc biệt là các đối tượng bị thiệt hại, người dân ở dưới 4 tỉnh miền Trung đang rất mong đợi. Vì vậy, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì họp ban chỉ đạo cũng như các tỉnh, các bộ ngành và cho chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng.

Các tỉnh căn cứ vào số tiền ứng trước này để triển khai những đối tượng cần thiết phải giải ngân để các đối tượng được hưởng chính sách bồi thường.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp chủ trì phối hợp với các bộ ngành tổ chức một đoàn công tác đi xuống 4 tỉnh để phối hợp và giám sát cũng như đôn đốc các tỉnh triển khai.

Formosa bồi thường dân mức thấp nhất 2,91 triệu đồng/tháng

Thủ tướng ra quyết định về định mức bồi thường thiệt hại cho người dân ở 4 tỉnh miền Trung vì sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, với mức thấp nhất 2,91 triệu đồng/tháng.


Lực Thắng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội