Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ùn tắc trên đỉnh Everest, 2 người thiệt mạng vì chờ quá lâu

Hơn 200 người leo núi cố tận dụng thời tiết tốt để leo lên đỉnh Everest nhưng đã phải xếp hàng nhiều giờ, với nguy cơ bị tê cóng và say độ cao.

AFP cho biết một người Mỹ và một người Ấn Độ đã thiệt mạng trong và sau khi leo lên đỉnh núi Everest. Donald Lynn Cash, 55 tuổi và là người Mỹ, đột quỵ tại đỉnh núi vào ngày 22/5 khi đang chụp ảnh. Trong khi đó, Anjali Kulkarni, cũng 55 tuổi, đã chết trong khi xuống núi, sau khi đã leo được lên đỉnh.

nguoi leo nui thiet mang tren dinh Everest anh 1
Những cuộc chinh phục Everest là một nguồn thu du lịch đáng kể cho Nepal. Ảnh: AFP.

Công ty Arun Treks, đơn vị tổ chức chuyến leo núi của cô Kulkarni, cho biết lượng người leo núi quá đông trên núi đã khiến cô không kịp xuống núi và tử vong.

“Cô phải chờ một thời gian dài leo lên đỉnh và xuống núi”, ông Thupden Sherpa nói. “Cuối cùng cô không thể tự mình đi xuống và chết khi hướng dẫn viên đưa cô xuống".

Pasang Tenje, từ công ty Pioneer Adventure, cho biết Cash đổ gục xuống ở đỉnh núi.

Đã có bốn cái chết ở Everest mùa này, sau khi một người leo núi Ấn Độ thiệt mạng tuần trước và một người leo núi Ireland được cho là đã chết sau khi trượt chân ngã gần đỉnh núi.

Leo núi đã mang lại nhiều lợi nhuận cho Nepal kể từ khi Edmund Hillary và Tenzing Norgay trở thành những người đầu tiên lên đỉnh Everest vào năm 1953.

Nepal đã cấp 381 giấy phép leo núi, mỗi giấy phép trị giá 11.000 USD, cho mùa xuân năm nay, một con số kỷ lục, làm dấy lên nỗi lo về sự quá tải trên đỉnh núi, nhất là khi thời tiết xấu làm giảm số ngày có thể leo núi.

Đỉnh Everest cao 8.848 m.

Chiến dịch thu dọn rác thải và thi thể trên đường lên đỉnh Everest

"Nóc nhà" của thế giới - đỉnh Everest - đang dần trở thành ngọn núi rác do người leo núi và khách du lịch để lại. Băng tan do biến đổi khí hậu còn để lộ thêm nhiều thi thể người.

Thi thể người và rác lộ ra trong đợt dọn dẹp đỉnh Everest

Đỉnh Everest, mơ ước chinh phục của nhiều người leo núi, lại đang trở thành bãi rác cao nhất thế giới sau nhiều thập kỷ khai thác.
Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới