Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ukraine và Nga trao đổi tù nhân

17 công dân Ukraine, chủ yếu là quân nhân, đã được trả tự do trong lần trao đổi tù nhân gần đây nhất với Moscow, cơ quan tình báo Ukraine nói ngày 28/6.

Cụ thể, 2 sĩ quan, 14 binh sĩ và một dân thường đã được trả tự do, AFP dẫn lời Tổng cục Tình báo (HRU), thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine. 5 người trong số này bị thương và cần được điều trị gấp, HRU nói trong một tuyên bố trên Telegram.

Đổi lại, Ukraine đã trao trả 15 tù nhân Nga, theo HRU.

Moscow - Kyiv trao doi tu nhan anh 1

Hồi giữa tháng 6, Nga và Ukraine đã trao trả cho nhau thi thể binh sĩ tử trận. Ảnh: New York Times.

Giữa Moscow và Kyiv đã diễn ra vài lần trao đổi tù binh kể từ sau khi giao tranh bùng nổ vào ngày 24/2.

Lần trao đổi tù nhân được công khai gần nhất là vào đầu tháng 5 với 41 tù nhân Ukraine được phóng thích.

Hồi giữa tháng 6, Nga và Ukraine đã trao trả cho nhau thi thể binh sĩ tử trận. Trong lần này, Ukraine đã nhận lại thi thể 64 chiến binh chết trong lúc bảo vệ nhà máy thép Azovstal tại Mariupol.

Tại Donbas lúc này, Nga đang chuẩn bị cho đợt tiến công thành phố Lysychansk, sau khi hạ được Sievierodonetsk vài ngày trước. Nhưng các đòn công kích của Nga vẫn tiếp tục vươn tới những nơi cách xa chiến tuyến.

Ngày 28/6, một ngày sau khi tên lửa bắn vào một trung tâm mua sắm ở thành phố Kremenchuk, miền Trung Ukraine khiến 18 người chết, các đòn công kích bằng tên lửa và oanh tạc của Nga vẫn trút xuống thành phố cảng Mykolaiv ở miền Nam và khu vực ở miền Đông Bắc gần Kharkiv, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, theo New York Times.

Cùng ngày, Điện Kremlin thúc giục giới chức Ukraine ra lệnh cho quân đội đầu hàng để chấm dứt xung đột. “Phía Ukraine có thể chấm dứt mọi chuyện ngay trong ngày hôm nay”, người phát ngôn Dmitry Peskov nói.

Phía Ukraine chưa lập tức phản hồi nhưng hôm 18/6, ông David Arakhamia, cố vấn cấp cao cho tổng thống Ukraine, từng nói Kyiv dự định chỉ khôi phục hòa đàm với Nga vào cuối tháng 8, sau khi tiến hành các đợt phản công, theo SCMP.

Theo ông Arakhamia, Ukraine sẽ ở vào vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán tại thời điểm ấy.

Nga tung video pháo tự hành Akatsiya 152 mm tấn công cứ điểm Ukraine Từ vị trí được ngụy trang, pháo Akatsiya và lựu pháo Msta-B của Nga tấn công điểm tập kết nhân lực và trang bị của Ukraine, theo video Bộ Quốc phòng Nga đăng hôm 27/6.

Điện Kremlin: Nga sẽ dừng tấn công ngay khi Ukraine đầu hàng

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28/6 thúc giục giới chức Ukraine ra lệnh cho quân đội hạ vũ khí đầu hàng để chấm dứt xung đột, theo AFP.

Nga tuyên bố tấn công kho vũ khí tại Kremenchuk

Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/6 phủ nhận tấn công vào một trung tâm thương mại tại thành phố Kremenchuk, Ukraine.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm