Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ukraine tố Nga đánh cắp 'hàng trăm nghìn tấn' ngũ cốc, Moscow phủ nhận

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine ngày 30/4 cho biết lực lượng Nga có thể đã đánh cắp "vài trăm nghìn tấn" ngũ cốc tại các khu vực mà nước này kiểm soát ở Ukraine.

Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc của Ukraine, nói rằng họ không biết thông tin này đến từ đâu.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Ukraine, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Taras Vysotskiy bày tỏ lo ngại rằng phần lớn trong số 1,5 triệu tấn ngũ cốc dự trữ ở những vùng Moscow đang kiểm soát có nguy cơ bị đánh cắp, Reuters đưa tin.

Trước đó, hôm 28/4, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng cáo buộc lực lượng Nga lấy cắp ngũ cốc trong các khu vực Moscow kiểm soát. Phía Kyiv cho rằng hành động đang làm gia tăng mối đe dọa đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Ukraine to Nga danh cap ngu coc anh 1

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine ngày 30/4 cho biết lực lượng Nga có thể đã đánh cắp "vài trăm nghìn tấn" ngũ cốc. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mykola Solskyi cho biết nạn trộm ngũ cốc đã gia tăng trong hai tuần qua.

"Tôi đã nghe được thông tin này từ nhiều chủ kho dự trữ tại các vùng Nga kiểm soát. Đây hoàn toàn là hành vi ăn cướp", Bộ Nông nghiệp Ukraine dẫn lời ông Solskyi.

Ông cho biết tình trạng như vậy có thể tạo ra vấn đề lương thực ở những khu vực chưa bị Nga kiểm soát.

"Sẽ sớm có một vụ thu hoạch lúa mì ở phía nam. Nhưng trước tình trạng này, những người nông dân có thể nói: 'Đây là chìa khóa của máy kéo. Nếu muốn, hãy tự đi mà lấy'", ông Solskyi nói.

Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sản lượng ngũ cốc từ Ukraine năm nay sẽ giảm xuống còn 41,4 triệu tấn, so với 86 triệu tấn vào năm 2021.

TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này vẫn tiếp tục thực hiện “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết kể từ đầu chiến dịch, quân đội Nga đã phá hủy 279 hệ thống tên lửa đất đối không, 2.656 xe tăng và các phương tiện thiết giáp khác, 307 hệ thống pháo phản lực bắn loạt, 1.189 khẩu pháo và súng cối, cũng như 2.492 phương tiện quân sự các loại.

Còi báo động làm gián đoạn chuyến đi của Angelina Jolie ở Lviv

Diễn viên Hollywood Angelina Jolie đã đến thăm thành phố Lviv, Ukraine hôm 30/4, và gặp gỡ những người tị nạn tại nhà ga.

Thụy Điển tố máy bay trinh sát Nga vi phạm không phận

Các quan chức quốc phòng Thụy Điển hôm 30/4 cáo buộc trong khoảng thời gian ngắn, một máy bay trinh sát của Nga đã vi phạm khu vực không phận của nước này.

Minh An

Bạn có thể quan tâm