Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ukraine tịch thu 10 tàu Nga tại cảng Odesa

Cục Điều tra Quốc gia Ukraine (SBI) ngày 12/4 cho biết đã tịch thu 10 tàu Nga đang cố rời khỏi cảng Odesa, miền Nam Ukraine, theo TASS.

SBI cho biết sẽ tịch thu và quốc hữu hóa những con tàu Nga, theo luật được Quốc hội Ukraine thông qua đầu tháng 4.

“Các điều tra viên của SBI, được hỗ trợ bởi lực lượng hải cảnh và biên phòng, đã ngăn 8 tàu chở hàng và 2 tàu chở dầu Nga - đang được bảo trì tại cảng Odesa - rời Ukraine", SBI cho biết trong tuyên bố.

Cơ quan này nói thêm các con tàu Nga đã cố gắng rời Ukraine bất hợp pháp bằng việc thay đổi quốc kỳ trên tàu. 10 con tàu trên tham gia vào các hoạt động hậu cần của Nga ở Biển Đen và sông Danube, theo TASS.

SBI cho biết thêm sẽ “tiếp tục làm việc để phát hiện và quốc hữu hóa” tài sản của Nga.

Đầu tháng 3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký luật cho phép chính quyền Kyiv tịch thu tài sản của Nga và các thực thể thuộc Nga.

Ngày 1/4, Quốc hội Ukraine thông qua việc mở rộng luật tịch thu tài sản. Theo đó, việc sửa đổi luật sẽ cho phép chính phủ Ukraine tịch thu và quốc hữu hóa tài sản của công dân Nga trên lãnh thổ Ukraine. Đây là những người có "mối quan hệ gần gũi" với Nga và là các pháp nhân hoạt động ở Ukraine nhưng bên thụ hưởng lại là Nga hoặc Nga sở hữu cổ phần.

Ukraine tich thu tau Nga anh 1

Tàu chở hàng neo đậu tại cảng Odesa. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, đạo luật sửa đổi cũng cho phép Ukraine tịch thu tài sản từ những người công khai ủng hộ Nga, bất kể quốc tịch của họ hay nơi cư trú.

"Luật quốc hữu hóa đã được thông qua. Tất nhiên, chúng tôi sẽ quốc hữu hóa tất cả tài sản của Nga để bù đắp phần nào thiệt hại mà Nga gây ra cho chúng tôi", Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nói với Rada TV hôm 8/4.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 6/4 cảnh báo Moscow sẽ đáp trả tương xứng với bất kỳ nỗ lực nào nhằm quốc hữu hóa tài sản của Nga, gọi hành động đó là "con dao hai lưỡi".

Ông Putin cảnh báo về lệnh trừng phạt Nga của phương Tây

Ông Putin cho biết Nga phải theo dõi chặt chẽ việc xuất khẩu lương thực sang các nước không thân thiện vì các lệnh trừng phạt sẽ làm gia tăng cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Tổng thống Putin: Nga sẽ không bao giờ bị cô lập

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12/4 nói rằng Nga sẽ không cô lập khỏi thế giới, và sẵn sàng chào đón những quốc gia muốn hợp tác.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm