Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ukraine: Hai bên giao tranh đều không sẵn sàng rút vũ khí

Ngày 16/2, quân ly khai ở miền Đông Ukraine tuyên bố sẽ chỉ bắt đầu rút vũ khí khỏi giới tuyến theo thỏa thuận hòa bình đạt được hồi tuần trước nếu có một “lệnh ngừng bắn đầy đủ."

Lực lượng ly khai bắn súng cối về phía quân Ukraine gần sân bay ở thành phố Donetsk. (Nguồn: AP)
Lực lượng ly khai bắn súng cối về phía quân Ukraine gần sân bay ở thành phố Donetsk. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, Eduard Basurin được các hãng thông tấn chính thức của quân ly khai dẫn lời nhấn mạnh: "Theo thỏa thuận Minsk, việc rút các khí tài quân sự chỉ có thể diễn ra dưới những điều kiện nhất định và một trong số đó là một lệnh ngừng bắn đầy đủ. Nếu quân đội Ukraine không chấm dứt việc nã đạn cũng như các hành động vi phạm thỏa thuận Minsk thì các lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk sẽ không rút vũ khí của mình", AFPReuters đưa tin.

Trong khi đó, quân đội Ukraine cùng ngày cũng tuyên bố không sẵn sàng rút các vũ khí hạng nặng như đã được nhất trí trong thỏa thuận hòa bình Minsk, bởi lực lượng ly khai đang vi phạm lệnh ngừng bắn.

Theo một người phát ngôn quân đội Ukraine, quân nổi dậy tiếp tục tấn công các cứ điểm của chính phủ và 5 binh sỹ Ukraine đã thiệt mạng cùng 25 người khác bị thương kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.

Theo kế hoạch hòa bình được quân ly khai ký với chính quyền Kiev, 2 bên sẽ bắt đầu rút các vũ khí hạng nặng khỏi giới tuyến trong vòng 2 ngày kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào 0 giờ ngày 15/2. Tuy nhiên, giao tranh vẫn tiếp diễn xung quanh thị trấn Debaltseve do Chính phủ Ukraine kiểm soát và cả 2 bên đều cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận mới được ký kết.

Tổng thống Nga Putin được và mất gì vì Ukraine?

Mặc dù các chính sách mạnh mẽ của Tổng thống Putin ở Ukraine đã dẫn đến hàng loạt vấn đề cho Nga, nhưng những hậu quả đó có lẽ vẫn nằm trong sự chuẩn bị từ trước của Moscow.


Bất chấp lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn diễn ra ở Ukraine

Bất chấp lệnh ngừng bắn, trong hôm qua và hôm nay giao tranh vẫn nổ ra tại miền đông Ukraine, đặc biệt tại thị trấn chiến lược Debaltseve.

Bất chấp lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn diễn ra ở Ukraine

Bất chấp lệnh ngừng bắn, trong hôm qua và hôm nay giao tranh vẫn nổ ra tại miền đông Ukraine, đặc biệt tại thị trấn chiến lược Debaltseve.

http://www.vietnamplus.vn/ukraine-hai-ben-giao-tranh-deu-khong-san-sang-rut-vu-khi/308153.vnp

Theo Vietnamplus

Bạn có thể quan tâm