Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ukraine đề nghị được Thụy Sĩ đại diện ngoại giao ở Nga

Nếu đạt được nhất trí từ các bên liên quan, Thụy Sĩ sẽ trở thành nước đại diện cho quyền lợi của Ukraine ở Nga.

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ ngày 10/8 xác nhận Ukraine đã đề nghị nước này trở thành quốc gia đại diện bảo vệ quyền và lợi ích của Kyiv ở Nga, AFP đưa tin.

Theo Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, nếu thỏa thuận giữa các bên liên quan đạt được, Thụy Sĩ có thể giúp "duy trì quan hệ giữa Ukraine và Nga ở cấp thấp", đồng thời cung cấp bảo hộ lãnh sự cho công dân của Ukraine ở Nga.

chien su o ukraine anh 1

Lễ tang một binh sĩ Ukraine ở Kyiv. Ảnh: Reuters.

Phía Thụy Sĩ cho hay đàm phán giữa nước này và Ukraine về chủ đề nói trên đã hoàn tất, dù không tiết lộ thông tin cụ thể. Tuy nhiên, để thỏa thuận thành hiện thực, cần có sự đồng ý của nước chủ nhà Nga.

Sau khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, Thụy Sĩ đã từ bỏ lập trường trung lập. Bern lên án chiến dịch trên, đồng thời tham gia lệnh trừng phạt tập thể của EU nhắm vào Nga. Những động thái nói trên đã khiến quan hệ giữa Nga và Thụy Sĩ xấu đi.

Thụy Sĩ đã có truyền thống lâu đời đại diện quyền lợi cho các quốc gia trong xung đột vũ trang, lần đầu tiên là trong chiến tranh Pháp - Phổ năm 1870-1871. Kể từ đó, Thụy Sĩ đã hàng trăm lần trở thành nước đại diện quyền lợi của các quốc gia khác.

Đáng chú ý, Thụy Sĩ hiện là nước đại diện cho quyền lợi của Nga ở Georgia và ngược lại. Ngoài ra, Thụy Sĩ cũng đại diện cho quyền lợi của Iran ở Canada, Ai Cập và Saudi Arabia.

Ukraine tập kích cây cầu huyết mạch ở Kherson

Ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền thân Nga tại Kherson, cho biết Ukraine đã sử dụng tên lửa HIMARS để tấn công cây cầu Antonovskiy ở vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu trúng pháo kích

Nga và Ukraine ngày 5/8 đã cáo buộc đối phương nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, gây cháy và làm hỏng hai đường dây điện quan trọng.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm