Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

UBND xã tự ý khai thác đất phòng hộ khi chưa có giấy phép

Dù chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép, UBND xã Điện Tiến (Quảng Nam) vẫn khai thác hàng nghìn m3 đất tại khu vực thuộc quy hoạch phòng hộ.

xa tu y khai thac dat anh 1

Từ đầu năm 2021, UBND xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam đã cho người khai thác đất tại khu vực thôn Châu Sơn. Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Điện Tiến, cho biết việc khai thác đất vào đầu năm nay và địa phương đã gửi tờ trình đến Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Điện Bàn xin ý kiến.

xa tu y khai thac dat anh 2

Dù chưa có ý kiến và giấy phép thăm dò, khai thác đất từ UBND tỉnh Quảng Nam, chính quyền xã Điện Tiến vẫn cho xe xúc, san ủi đất.

xa tu y khai thac dat anh 3

Ghi nhận của Zing, khu vực bị san ủi nằm cạnh đường bê tông dân sinh và hàng ngày có cả trăm phương tiện qua lại. Sau khi nhận được phản ánh và UBND thị xã Điện Bàn yêu cầu dừng việc khai thác để kiểm tra thì chính quyền xã Điện Tiến mới cho tạm dừng việc khai thác.

xa tu y khai thac dat anh 4

Nơi lấy đất ngay sau khu vực quân sự thế nhưng chính quyền xã vẫn bất chấp khai thác từ đầu năm. Theo báo cáo của Hạt kiểm lâm bắc Quảng Nam khối lượng đất bị lấy đi hơn 5.000 m3 trên diện tích 1.600 m2.

xa tu y khai thac dat anh 5

Tại hiện trường khu vực bị san ủi còn 12 gốc cây thông với trữ lượng 0,9 m3.

xa tu y khai thac dat anh 6

Tại khu vực san ủi, một số mồ mả được di dời, ngoài ra một ngôi mộ của người dân chưa được đưa đi nơi khác nên chính quyền xã Điện Tiến vẫn để nham nhở.

xa tu y khai thac dat anh 7

Trao đổi với Zing, ông Lê Tấn Can, Hạt trưởng Kiểm lâm bắc Quảng Nam, cho biết tổng diện tích đất bị san ủi là hơn 1.600 m2, trong đó đất quy hoạch lâm nghiệp là 905 m2 và đất quy hoạch phòng hộ và nông nghiệp là 614 m2. Đối diện với khu vực san ủi là di tích lịch sử Đá Chùm. Lãnh đạo xã Điện Tiến cho hay khu vực khai thác đất không liên quan đến di tích này.

xa tu y khai thac dat anh 8

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, cho biết lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo các ngành vào cuộc kiểm tra và sẽ thanh tra các sai phạm. "Lãnh đạo thị xã đã giao cho các ngành chức năng có liên quan kiểm tra và sẽ có báo cáo cụ thể", ông Hiếu nói.

xa tu y khai thac dat anh 9

Khu vực khai thác đất trái phép của UBND xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam chỉ nằm cách trụ sở làm việc khoảng 1 km. Ảnh: Google Maps.

Dùng thuốc nổ phá 29 hầm khai thác vàng trái phép

Trong 2 tuần, 100 cán bộ sẽ kích hoạt thuốc nổ để phá 29 hầm khai thác vàng trái phép ở huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội