Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

UBND TP.HCM yêu cầu ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch kiểm điểm

UBND TP.HCM yêu cầu lãnh đạo ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xem xét trách nhiệm khi công bố đề án tuyển sinh năm 2017 mà chưa báo cáo thành phố.

Trong văn bản vừa gửi ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, UBND TP.HCM yêu cầu nhà trường phân tích, đánh giá khách quan, tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân khi trình Bộ GD&ĐT và công bố rộng rãi đề án tuyển sinh năm 2017 mà chưa báo cáo và chưa được sự đồng ý của thành phố.

Ban giám hiệu phải báo cáo đề án tuyển sinh và phương án tài chính trước khi khai giảng năm học mới (2017-2018); đảm bảo việc tuyển sinh, dạy đúng quy định và đạt hiệu quả cao nhất.

UBND TP.HCM yêu cầu nhà trường khi xây dựng đề án tuyển sinh cho năm sau, phải chú trọng đến nhiệm vụ đào tạo cán bộ y tế cho thành phố. Nếu muốn mở rộng đối tượng tuyển sinh cả nước, trường cần chuẩn bị kỹ đề án này (trong đó có phương án tự chủ tài chính, nâng cao năng lực, chất lượng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất của trường...) báo cáo UBND xem xét trước khi đăng ký với Bộ GD&ĐT.

Trước đó, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu TP.HCM. Đến ngày 22/2, trong buổi làm việc với với nhà trường, ông Đinh La Thăng (khi đó là Bí thư Thành ủy TP.HCM) đã chỉ đạo thay đổi khu vực tuyển sinh.

Theo lãnh đạo nhà trường, sau buổi làm việc, trường đã gửi công văn xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc tuyển sinh toàn quốc. Tuy nhiên, đến ngày 20/3, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vẫn chưa nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM mà chỉ nhận được kết luận của Văn phòng Thành uỷ TP.HCM ghi rõ “chấm dứt áp dụng cơ chế tuyển sinh theo hộ khẩu thành phố, thực hiện tuyển sinh đầu vào đối với học sinh cả nước… áp dụng từ năm học 2017-2018”.

Vì ngày 20/3 là hạn chót cung cấp thông tin tuyển sinh 2017, trường đã đăng thông tin tuyển sinh toàn quốc.

Ba tháng sau, UBND TP.HCM gửi công văn “chưa cho phép ĐH Y Phạm Ngọc Thạch mở rộng đối tượng tuyển sinh năm học 2017-2018 và vẫn tuyển sinh như những năm trước đây”.

Sau khi nhận được công văn, trường ra thông báo chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu TP.HCM. Vụ việc được xem như chưa có tiền lệ trong các kỳ tuyển sinh, 12.000 thí sinh trong số hơn 16.000 hồ sơ đăng ký vào trường đứng trước nguy cơ buộc phải thay đổi nguyện vọng.

Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà trường thực hiện đúng quy chế tuyển sinh và đúng các nội dung trong đề án đã công bố, vì thời điểm đó thí sinh đã hoàn thành đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển và ngày thi đã tới gần.

Ngày 11/6, lãnh đạo Thành ủy, UBND và Hội đồng nhân dân TP.HCM đã họp với ban giám hiệu nhà trường và kết luận ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được mở rộng phạm vi tuyển sinh trên toàn quốc.

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức tuyển sinh trên toàn quốc

Lãnh đạo Thành ủy và UBND TP.HCM thống nhất việc đảm quyền lợi của tất cả thí sinh trên toàn quốc đã đăng ký dự thi vào ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.


Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục