Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

UBND TP.HCM 'mượn' bộ bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm của ông Võ Viết Thanh

Cựu Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh đã gửi cho thành phố 13 bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000, được ông lưu giữ tại nhà riêng nhiều năm nay.

Chia sẻ với Zing.vn, ông Võ Viết Thanh cho biết ngày 8/5, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã đến nhà riêng thăm hỏi và mượn bộ bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000. 

Ông Thanh khẳng định đây là bộ bản đồ đi kèm tờ trình 1861/TT-UB-QLĐT đã được Thủ tướng Võ Văn Kiệt phê duyệt kèm theo quyết định 367/TTg ngày 4/6/1996, do ông Thanh trực tiếp trình bày trước Chính phủ vào thời kỳ bắt đầu quy hoạch khu đô thị mới này, được ông lưu giữ tại nhà riêng.

Thu Thiem anh 1
Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh trình ra bản đồ 1/5.000 của khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân.

Trong đó gồm 13 bản đồ: Tổng thể thành phố; Hiện trạng kiến trúc đất xây dựng và thoát nước; Hiện trạng giao thông - cấp điện; Hiện trạng cấp nước; Tổng thể mặt bằng; Sơ đồ phân khu chức năng; Quy hoạch giao thông; Bản đồ chuẩn bị kỹ thuật đất xây dựng; Sơ đồ quy hoạch cấp nước; Sơ đồ quy hoạch cáp điện; Sơ đồ quy hoạch thoát nước bẩn; Quy hoạch xây dựng đợt đầu (khu Bắc); Quy hoạch chi tiết khu bắc Thủ Thiêm.

Trên mỗi bản đồ đều có chữ ký của đại diện Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch Xây dựng và thêm các cơ quan quản lý dự án.

Khi được hỏi vì sao thành phố không còn cất giữ một bộ bản đồ nào, cựu Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay không nắm được quy trình bảo quản hồ sơ, giấy tờ của các sở ngành vào thời điểm này.

"Chúng ta phải thông cảm, vì thời gian quá lâu rồi. Tôi không truy hỏi việc đó, mà chỉ mong những bản đồ của mình giúp xác định quy hoạch, giải quyết được khiếu nại của nhân dân", ông Thanh nói.

Thu Thiem anh 2
Cựu chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh. Ảnh: Lê Quân.

Trước đó, trong buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm, ngày 2/5, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết: "Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) tỉ lệ 1/5.000 kèm theo quyết định số 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này nhưng đến nay tìm chưa thấy".

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định bản đồ "chưa tìm thấy trong hồ sơ lưu chứ không phải không có", các bộ ngành cũng đang cố gắng tìm. "Trong thủ tục trình Chính phủ phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định, mới được phê duyệt… Thành phố đang chỉ đạo phải truy bằng được", ông Hoan cho hay.

Thu Thiem anh 3
Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ flycam. Ảnh: Lê Quân.

Trong buổi gặp mặt với Zing.vn, ông Võ Viết Thanh, khẳng định không có bản đồ gốc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thủ tướng chỉ ký vào Quyết định 367 ngày 4/6/1996 về việc quy hoạch khu đô thị này, dựa trên tờ trình của thành phố và 13 bản đồ kèm theo.

Khu đô thị Thủ Thiêm được kỳ vọng trở thành trung tâm hiện đại và mở rộng của TP.HCM, có các chức năng chính là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí...

Để đầu tư "siêu dự án" này, thành phố đã mất nhiều năm giải tỏa, xảy ra nhiều tranh chấp, liên quan việc xác định ranh quy hoạch.

Ông Võ Viết Thanh: Không có chuyện thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm Trao đổi Zing.vn sáng 6/5, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh nói: "Không có việc thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm".

13 bản đồ quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm từ năm 1995

Ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định không có bản đồ gốc khu đô thị mới Thủ Thiêm và cung cấp 13 bản đồ trong đồ án quy hoạch phát triển khu đô thị này.

Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội