Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

UBND tỉnh Sóc Trăng thua kiện Việt kiều Pháp

Gia đình ông Hồng sở hữu khu đất rộng gần 9.000 m2 nhưng UBND tỉnh Sóc Trăng lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tịnh xá Ngọc Khánh nên bị Việt kiều Pháp kiện ra tòa.

Ngày 15/10, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của ông Nguyễn Tiết Hồng (82 tuổi, quốc tịch Pháp, tạm trú quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Toà tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 000748 của UBND tỉnh Sóc Trăng cấp cho tịnh xá Ngọc Khánh ngày 27/3/2002, diện tích 8.792,8 m2, tại khóm 2, phường 2, TP Sóc Trăng.

Theo HĐXX, việc cấp sổ đỏ của bị đơn là sai, không thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai.

Hồ sơ tố tụng cho thấy, ông Hồng có cha ruột là Nguyễn Văn Quan - người đứng tên sử dụng 22.000 m2 đất tại số 128 đường Trần Hưng Đạo, thuộc xã Khánh Hưng, tỉnh Ba Xuyên cũ. Hiện, thửa đất này có địa chỉ số 112 đường Trần Hưng Đạo, TP Sóc Trăng và là tịnh xá Ngọc Khánh.

UBND tinh Soc Trang thua kien anh 1
TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND tỉnh này cấp cho tịnh xá Ngọc Khánh. Ảnh: Việt Tường.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cha ông Hồng qua đời và được chôn cất tại đây. Khi ông Hồng tiếp quản khu đất thì có một sư cô đến hỏi xin một phần nhỏ để xây cất am. Nghĩ việc tu hành là tốt nên gia đình ông đồng ý.

Nhưng khiếu kiện xảy ra khi năm 2016, gia đình ông Hồng phát hiện tịnh xá đăng ký quyền sử dụng đất toàn bộ khu đất của gia đình ông. Khi em ruột ông Hồng qua đời (tức Nguyễn Tiết Hiệp), đến chôn cất trên nghĩa địa của gia đình họ thì bị một số người ngăn cản. Bức xúc việc này, ông Hồng làm đơn kiện UBND tỉnh Sóc Trăng và được tòa án xử thắng kiện.

Trao đổi với Zing.vn, ông Giang Thanh Hà (được nguyên đơn ủy quyền) cho biết: "Tòa án tuyên hủy sổ đỏ số 000748 thì toàn bộ diện tích đất 8.792,8 m2 là của ông Quan. Tuy nhiên, nguyện vọng của gia tộc chúng tôi là không lấy lại đất đã xây tịnh xá, tức là dùng tài sản này cúng dường cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Gia tộc chỉ giữ lại khu nghĩa địa, từ phần mộ ông Quan chạy dài ra sau, khoảng 1/3 tổng khu đất".

Chính quyền ở Sóc Trăng thua kiện người dân

Sau một năm phê duyệt dự toán bồi thường đất thu hồi của người dân, UBND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) mới triển khai quyết định khiến lợi ích của gia đình ông Quyền bị xâm hại.


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sóc Trăng Pháp luật