Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

UBND Tiền Giang: Sở Văn hóa cấm hát 'Màu hoa đỏ' là sai

Người phát ngôn UBND tỉnh Tiền Giang khẳng định việc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh nhà cấm hát ca khúc nổi tiếng "Màu hoa đỏ" của nhạc sĩ Thuận Yến là sai.

Màu hoa đỏ - NSƯT Thanh Lam Màu hoa đỏ là sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Thuận Yến. Con gái ông - ca sĩ Thanh Lam được cho là người thể hiện thành công nhất ca khúc này.

Trao đổi với Zing.vn vào sáng 24/3, ông Phạm Văn Trọng, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Tiền Giang khẳng định việc Sở VH-TT-DL tỉnh Tiền Giang cấm hát ca khúc cách mạng nổi tiếng Màu hoa đỏ là sai.

Sở này không cấp phép hoạt động đối với cơ sở chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh karaoke cũng không phù hợp, cần chấn chỉnh.

"Trong những lần họp, UBND tỉnh chỉ yêu cầu các cơ quan chức năng, trong đó có Sở VH-TT-DL, siết chặt công tác quản lý cấp phép hoạt động karaoke, đặc biệt chú ý các điều kiện an toàn, PCCC, tiếng ồn chứ không cấm chuyển đổi công năng nhà sang kinh doanh karaoke. Có thể lãnh đạo Sở VH-TT-DL không hiểu hết ý của UBND tỉnh", ông Trọng nói.

Theo ông Trọng, UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Sở VH-TT-DL Tiền Giang khẩn trương làm giải trình và có văn bản điều chỉnh.

Zing.vn cũng đã nhiều lần gọi cho Nguyễn Đức Đảm, nhưng số máy của vị giám đốc Sở VH-TT-DL luôn trong tình trạng không liên lạc được.

ca khuc Mau hoa do anh 1
Màu hoa đỏ là ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu.

Đại diện gia đình nhạc sĩ Thuận Yến là bà Hồ Thị Thanh Hương - vợ của cố nhạc sĩ - cũng đã lên tiếng về việc này. Nữ nghệ sĩ gạo cội đề nghị Bộ VHTT&DL, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Hội Nhạc sĩ Việt Nam xem xét và có ý kiến để sự việc này sớm được sáng rõ.

Ngay sau những ý kiến phản đối của khán giả, nghệ sĩ và bà Hồ Thị Thanh Hương về việc Sở VH-TT-DL Tiền Giang tạm dừng lưu hành ca khúc Màu hoa đỏ, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã gửi công văn hỏa tốc số 199/NTBD-QLBĐ tới Sở VH-TT-DL Tiền Giang với nội dung:

"Theo thông tin phản ánh của cơ quan truyền thông ngày 7.2.2017 Sở VHTTDL Tiền Giang có công văn số 120/SVHTTDL-TTr đề nghị phòng văn hóa thông tin các huyện, thành thị thông báo cho các sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung kèm theo danh mục 354 bài hát, trong đó có bài hát Màu hoa đỏ của nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác năm 1991 phổ thơ Nguyễn Đức Mậu.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục NTBD đề nghị Sở VHTTDL Tiền Giang khẩn trương báo cáo về việc này kèm theo các văn bản có liên quan về Cục NTBD trước ngày 26.3 để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng".

ca khuc Mau hoa do anh 2
Màu hoa đỏ đã được nhiều ca sĩ thể nhưng Thanh Lam - con gái nhạc sĩ Thuận Yến được cho là người hát thành công nhất.

Thời gian gần đây, dư luận Tiền Giang xôn xao việc ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hóa Tiền Giang ký 2 công văn gửi Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND và Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thị, thành trong tỉnh, yêu cầu cấm hát một nhạc phẩm cách mạng và kiên quyết không cấp phép hoạt động cho người dân chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh karaoke.

Công văn thứ nhất có số hiệu 120/SVHTTDL-TTr ký ngày 7/2 có nội dung về việc lưu hành, phổ biến các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh doanh karaoke, được gửi đến Phòng VHTT các huyện, thành thị trong tỉnh.

Văn bản này nêu rõ: Đề nghị Phòng VHTT các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung… Sau ngày 10/3 đội kiểm tra liên ngành các cấp tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính các cơ sở kinh doanh karaoke chưa gỡ bỏ các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung cho phép lưu hành, phổ biến theo quy định của pháp luật.

Kèm theo công văn này là danh sách 354 bài hát “không được phép lưu hành, cấm phổ biến”. Điều khiến mọi người bất ngờ là trong danh sách cấm này, ở số thứ tự từ 152 đến 154 là nhạc phẩm Màu hoa đỏ của cố đại tá - nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác năm 1991 (phổ thơ Nguyễn Đức Mậu). Đây là ca khúc nổi tiếng, từng được trao giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng vào năm 1994. Trong danh sách cấm ghi rõ ca khúc Màu hoa đỏ là nhạc đỏ (nhạc cách mạng).Việt Tường - Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc

10 ca khuc Vpop noi bat hinh anh

10 ca khúc Vpop nổi bật

0

Danh sách 10 ca khúc nhạc Việt được nghe nhiều nhất trong quý II năm 2020 vừa được công bố, dựa trên lượt nghe Zing MP3 và thành tích #zingchart