Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Uber từng muốn qua mặt Apple nhưng thất bại

Tìm cách theo dõi những chiếc iPhone sau khi người dùng gỡ bỏ ứng dụng đã khiến Uber phải hứng chịu cơn giận lôi đình từ CEO Tim Cook cùng lời đe dọa xóa Uber khỏi App Store.

Tờ New York Times mới đây tiết lộ những sóng gió trong mối quan hệ giữa Uber và Apple trong sự việc xảy ra năm 2015, khi phía Apple phát hiện Uber tìm cách định vị những chiếc iPhone ngay cả khi ứng dụng này đã bị xóa khỏi điện thoại.

Mô tả CEO Uber Travis Kalanick như một nhà lãnh đạo quả quyết, sẵn sàng phá vỡ và uốn cong luật lệ để đạt được mục đích giúp Uber tăng trưởng nhanh chóng nhưng bài báo cũng chỉ rõ chính điều đó cũng khiến Kalanick gặp phải những vấn đề nghiêm trọng khiến công ty rơi vào khủng hoảng.

Uber dinh qua mat Apple anh 1
Uber từng tìm cách theo dõi người dùng ngay cả khi ứng dụng đã bị gỡ bỏ. Ảnh: SlashGear.

Theo NY Times, vụ gian lận của Uber với Apple bị phanh phui vào thời điểm hãng này đang muốn mở rộng thị trường sang Trung Quốc, quốc gia với hơn 1 tỷ người. Theo đó, Apple phát hiện Uber giở trò để tiếp tục thu thập dữ liệu khách hàng ngay cả khi họ không còn sử dụng ứng dụng này nữa.

Vụ bê bối dẫn tới cuộc gặp giữa Tim Cook và Travis Kalanick, nơi CEO của Táo khuyết trút cơn thịnh nộ. Thậm chí, Cook còn đe dọa nếu Uber không chịu chơi theo luật, ứng dụng này sẽ bị gỡ bỏ khỏi App Store, một cú đánh trực diện vào các hoạt động kinh doanh của Uber. Kalanick chẳng còn cách nào khác ngoài chấp thuận.

Tuy nhiên, đó không phải lần duy nhất Uber chơi không đúng luật. Trong những tháng gần đây, Uber đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội khi công ty này bị phát hiện sử dụng các chương trình bí mật nhằm trốn tránh sự quản lý của các cơ quan nhà nước cũng như theo dõi tài xế của đối thủ hay theo dõi khách hàng khi chưa được phép.

Ngoài ra, Uber còn bị kiện vì đánh cắp thông tin độc quyền về xe tự lái từ công ty Waymo của Alphabet (công ty mẹ của Google).

Bên cạnh đó, Uber còn bị chỉ trích với văn hóa làm việc không lành mạnh sau khi bài viết của một kỹ sư đã nghỉ việc của Uber lan truyền trên Internet. Ngoài ra, cách lãnh đạo của CEO Travis Kalanick cũng là điều khiến Uber đang mất điểm và ngày càng trở nên xấu xí trong mắt nhiều người.

Uber dùng phần mềm 'xe ma' để qua mặt chính quyền Mỹ

Công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải Uber tự nhận là đã dùng một chương trình chạy ngầm nhằm lách luật kinh doanh sau khi bị cấm hoạt động ở nhiều nơi trên nước Mỹ.


Linh Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm