Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Uber tiết lộ hàng trăm vụ hiếp dâm hành khách

Uber đã nhận được 235 báo cáo hiếp dâm trong các chuyến xe ở Mỹ năm ngoái, tức trung bình bốn tuần một vụ, theo đánh giá của công ty được công bố hôm 5/12.

Trong báo cáo mới, lần đầu tiên Uber nêu chi tiết số lượng khiếu nại lạm dụng tình dục tới công ty trong năm 2017 và 2018.

Tổng cộng, Uber đã nhận được 5.981 báo cáo về lạm dụng tình dục từ năm 2017 đến 2018.

Theo báo cáo, các tài xế không phải luôn là kẻ bị cáo buộc tấn công. Công ty cho biết các tài xế là bên bị buộc tội trong 45% đơn trình báo.

Tuy nhiên, trong trường hợp bị cáo buộc cưỡng hiếp, hành khách là nạn nhân của 92% trong số 464 báo cáo.

Báo cáo đáng chú ý về phạm vi và chi tiết này được phát hành trong thời kỳ khó khăn của Uber, khi hãng bị kiểm tra gắt gao trong bối cảnh hàng loạt vụ kiện từ các khách hàng cho rằng họ bị tài xế tấn công tình dục.

Trả lời phỏng vấn NBC News, Tony West, giám đốc pháp lý của Uber, cho biết công ty cảm thấy có trách nhiệm công bố số liệu thống kê tấn công tình dục. Ông nhấn mạnh rằng phần lớn các chuyến đi của Uber kết thúc an toàn.

tan cong tinh duc tren taxi anh 1

Giám đốc pháp lý tại Uber Tony West. Ảnh: NBC News.

"Chúng tôi thực hiện bốn triệu chuyến đi mỗi ngày. Đó là 45 chuyến mỗi giây", ông West nói. "Và khi bạn hoạt động ở quy mô như vậy, may mắn thay, 99,9% những chuyến đi đó kết thúc mà hoàn toàn không có sự cố an toàn nào", ông cho biết.

Lebanon tử hình tài xế Uber cưỡng hiếp, giết nữ nhân viên ĐSQ Anh

Một tài xế Uber đã bị kết án tử hình vì cưỡng hiếp và giết hại nhân viên Đại sứ quán Anh ở Lebanon.

California thông qua luật buộc Uber xem tài xế là nhân viên chính thức

Các nhà lập pháp bang California bước đầu thông qua dự luật buộc các công ty như Uber coi tài xế là nhân viên chính thức, một quyết định có thể tái định hình nền “kinh tế chia sẻ”.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới