Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Uber lần đầu báo lãi sau nhiều năm thua lỗ

Cuối cùng Uber có thể tạm ăn mừng sau nhiều năm thua lỗ. Quý I/2018, doanh nghiệp ghi nhận mức lãi 2,5 tỷ USD trên giấy tờ, chủ yếu nhờ thương vụ bán mình cho Grab tại Đông Nam Á.

Theo Bloomberg, khoản báo lãi 2,5 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm 2018 này đến từ việc bán lại hoạt động của Uber tại khu vực Đông Nam Á cho Grab và tại Nga cho Yandex.

Nếu không tính giá trị của 2 thương vụ chuyển nhượng, tình hình kinh doanh của Uber khác hẳn. Doanh nghiệp thua lỗ tới 312 triệu USD trước thuế và các chi phí khác trong quý I năm nay. Mức này bằng một nửa so với ba tháng đầu năm 2017, theo số liệu tài chính do Uber cung cấp. Đây dược xem là bước cải thiện đáng kể cho một công ty đã đốt hơn 10 tỷ USD trong vòng 9 năm hoạt động.

Bản thân Uber không mong đợi sẽ hết lỗ. Mặc dù đã rao giảng về trách nhiệm khi tiếp quản vị trí CEO của Uber hồi tháng 9, Dara Khosrowshahi vẫn cương quyết tin rằng Uber cần mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng mới, đầu tư cho dịch vụ giao đồ ăn, nghiên cứu xe tự động và xe đạp điện.

"Những chiếc xe hơi với chúng tôi cũng giống như những quyển sách của Amazon vậy", Khosrowshahi nói với Goldman Sachs tại một hội nghị hồi tháng hai.

Uber báo cáo doanh thu ròng sau khi trừ đi tiền lương cho tài xế đã tăng 70% so với năm ngoái, lên mức 2,6 tỷ USD. Tuy nhiên, tổng giá trị khách hàng đặt xe thanh toán chỉ tăng 55% lên 11,3 tỷ USD.

Điều này đồng nghĩa với việc Uber đang hưởng miếng bánh lớn hơn trong khi phần thiệt thòi thuộc về cánh tài xế.

uber,  grab,  loi nhuan quy cua Uber anh 1
Trong tương lai, Uber đang tập trung vào Ấn Độ và Trung Đông. Ảnh: Sưu tầm

Uber cũng công bố hôm thứ 4 rằng các công ty đầu tư là Coatue Management, Altimeter và TPG dự định dành khoảng 400 đến 600 triệu USD mua cổ phiếu của Uber từ các cổ đông hiện hữu. Thỏa thuận này dựa trên định giá Uber ở mức 62 tỷ USD. Giao dịch cho phép những nhân viên hiện tại của Uber có thể bán một số cổ phiếu nếu muốn. Uber hướng tới chào bán công khai trong năm tới. Nếu không làm vậy, một số nhà đầu tư có thể tự do bán cổ phiếu của mình thông qua giao dịch ngoài.

"Chúng tôi đang có một khởi đầu tuyệt vời vào năm 2018," Khosrowshahi phát biểu trong một tuyên bố, nhấn mạnh rằng điều này đã vượt quá mong đợi trong nội bộ. "Với cơ hội lớn phía trước và mục tiêu biến Uber trở thành một nền tảng di động thực sự, chúng tôi dự định tái đầu tư vào mọi hoạt động vượt trội trong năm nay, trong cả các hoạt động kinh doanh chủ chốt cũng như các thương vụ lớn như Uber Đông Nam Á trên toàn cầu".

Uber không bắt buộc phải tiết lộ các chỉ số kết quả kinh doanh. Tuy nhiên sau nhiều năm thông tin tài chính bị rò rỉ, Uber đã bắt đầu chia sẻ số liệu cho các phóng viên.

Uber vẫn đang tìm kiếm CFO sau khi các cuộc đàm phán với Zane Rowe của VMware Inc. bị đình trệ, một người trong ngành tiết lộ. Công ty đang còn một số vị trí trống và đang tìm kiếm nhân sự lãnh đạo.

Theo thông tin công bố, Uber có 6,3 tỷ USD tiền mặt, không bao gồm khoản vay dài hạn 1,5 tỷ USD mà Uber đã ký vào tháng ba. Uber đánh giá cao lợi nhuận từ việc bán Uber Nga và Đông Nam Á để đổi lấy cổ phần tại các công ty địa phương với giá 2,9 tỷ USD.

Trong tương lai, Uber đang tập trung vào Ấn Độ và Trung Đông khi họ sẽ phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh trong nước. Các giám đốc điều hành nhấn mạnh rằng chuỗi ngày bán mình ở nước ngoài cho các đối thủ địa phương của Uber đã kết thúc và công ty đang tăng cường gấp đôi ở các thị trường này.

Trong khi đó, Didi Chuxing, công ty Trung Quốc mà Uber đã bán doanh nghiệp của mình cho hồi năm 2016, cũng đang cạnh tranh với Uber trực tiếp tại Mexico và đã lặng lẽ bước vào Australia - nơi Uber thống trị.

V.Thuỳ

Bạn có thể quan tâm