Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

UAE có nữ phi hành gia đầu tiên của thế giới Arab

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mới đây chọn được nữ ứng viên đầu tiên tham gia chương trình đào tạo phi hành gia của nước này.

Nora al-Matrooshi, sinh viên 27 tuổi, tốt nghiệp kỹ sư cơ khí, đang làm việc tại công ty Xây dựng Dầu khí Quốc gia của Abu Dhabi. Cô sẽ tham gia lớp đào tạo ứng viên phi hành gia năm 2021 của NASA tại Mỹ, theo AFP.

Nora al-Matrooshi sẽ cùng với một ứng viên khác của nước này là Mohammed al-Mulla tham gia Chương trình Phi hành gia UAE. Chương trình bao gồm 4 ứng viên, trong đó có Hazza al-Mansouri, công dân đầu tiên của UAE bay vào không gian năm 2019.

Trung tâm Vũ trụ Mohammed Bin Rashid (MBRSC) của Dubai cho biết Nora al-Matrooshi là một trong số 4.300 ứng viên tham gia ứng tuyển. Các thí sinh được đánh giá về kiến thức khoa học, trình độ giáo dục và kinh nghiệm thực tế, sau đó là đánh giá về thể chất, tâm lý và sức khỏe.

phi hanh gia anh 1

Nora al-Matrooshi xuất hiện trong video giới thiệu về chương trình đào tạo phi hành gia của UAE. Ảnh: Chụp màn hình.

Hiện nay, UAE đang phát triển chương trình vũ trụ để tăng cường tiềm lực khoa học và công nghệ, giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Vào tháng 2, một tàu thăm dò của UAE đã đi đến quỹ đạo của Sao Hỏa. Đây là chuyến thám hiểm liên hành tinh đầu tiên do một nước Arab thực hiện.

UAE dự kiến phóng tàu thám hiểm Mặt Trăng vào năm 2024, và thậm chí đặt mục tiêu xây dựng khu định cư trên Sao Hỏa vào năm 2117.

Tàu thăm dò Sao Hỏa thực hiện sứ mệnh mới của NASA Tàu thăm dò Sao Hỏa Perseverance mới nhất của NASA đang thực hiện một sứ mệnh thiên văn học nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại trên Hành tinh Đỏ.

Vì sao phi hành gia Mỹ từng phải cách ly khi trở về Trái Đất?

Trở về Trái Đất vào tháng 7/1969, nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong phải đón sinh nhật thứ 39 trong khu cách ly. Điều này nhằm phòng ngừa rủi ro ông nhiễm virus lạ trên Mặt Trăng.

Ảnh chụp từ ISS hé lộ 'dòng sông vàng' Amazon

"Không phải những thứ lấp lánh đều là vàng" - câu ngạn ngữ này đã được chứng minh bằng hình ảnh rừng Amazon bị tàn phá mà phi hành gia Trạm Không gian Quốc tế (ISS) chụp được.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

EU vo mong voi ong Biden hinh anh

EU vỡ mộng với ông Biden

0 46 1

Một loạt chính sách từ thương mại, thuế cho đến vaccine Covid-19 của Tổng thống Joe Biden thời gian qua đã gây nhiều sức ép lên các nước châu Âu và khiến EU "bẽ mặt".