Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tỷ phú Warren Buffett là nạn nhân của mô hình lừa đảo 1 tỷ USD

Tòa án Mỹ vào hôm 24/1 kết luận tỷ phú Warren Buffett và các nhà đầu tư khác đã bị lừa đảo bởi một cặp vợ chồng. Vụ việc nằm trong một mô hình lừa đảo Ponzi trị giá 1 tỷ USD.

Cụ thể, cặp đôi Jeff Carpoff và Paulette Carpoff đã thu hút ít nhất 140 triệu USD từ các nhà đầu tư để vung tiền vào hàng loạt bất động sản xa xỉ, hơn 150 chiếc xe hơi, và vô số các mặt hàng đắt đỏ khác.

Trong một đợt lục soát nhà ở của đôi vợ chồng này, các quan chức liên bang Mỹ đã phát hiện gần 80.000 USD tiền mặt được cất giấu. Hầu hết phương tiện bị tịch thu đã được đem bán đấu giá vào tháng 10/2019.

Nhà Carpoff, trên danh nghĩa công ty DC Solar, đã thuyết phục tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Buffett đầu tư cho họ 340 triệu USD vào máy năng lượng mặt trời mà họ chế tạo nhằm sản xuất ra các nguồn năng lượng thay thế giá rẻ.

Warren Buffett anh 1

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Buffett đã đầu tư 340 triệu USD cho DC Solar. Ảnh: Reuters.

Các tập đoàn danh tiếng khác cũng đầu tư vào DC Solar có thể kể đến Progressive, East West Bancorp, và Sherwin-Williams.

Tuy nhiên, các công tố viên khẳng định cặp đôi này chỉ dành một phần rất nhỏ trong số tiền được đầu tư để phát triển 17.000 máy năng lượng mặt trời mà họ đã hứa hẹn. Vợ chồng Carpoff đã vận dụng mô hình lừa đảo Ponzi khi sử dụng tiền của các nhà đầu tư mới để trả cho các nhà đầu tư cũ.

Cũng trong hôm 24/1, Jeff Carpoff và vợ mình đã thừa nhận tội rửa tiền và âm mưu lừa đảo theo đường dây.

"Mô hình Ponzi trị giá tỷ USD làm ảnh hưởng nặng nề đến giới đầu tư và khiến Bộ Tài chính Mỹ mất tiền đáng kể", luật sư McGregor Scott nhận xét.

Các con số ấn tượng của hội nghị dành cho giới tỷ phú, lãnh đạo

Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được tổ chức tại thị trấn Davos, Thụy Sỹ. Sự kiện có sự tham gia của rất nhiều tỷ phú và nguyên thủ quốc gia.

Biệt thự 36,5 triệu USD tại Beverly Hills của trùm viễn thông Nga

Ông trùm viễn thông người Nga - Albert Avdolyan - rao bán căn biệt thự sang trọng ở khu Beverly Hills, thành phố Los Angeles (California, Mỹ) với giá 36,5 triệu USD.

Minh Đức

Theo Business Insider

Bạn có thể quan tâm