Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tỷ phú Trung Quốc trong cuộc đua phát triển xe hơi điện

Một loạt tỷ phú tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhảy vào cuộc đua sản xuất và thúc đẩy xu hướng xe hơi không sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

ty phu trung quoc xe hoi dien anh 1

Trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh thúc đẩy cải tiến để đưa cái tên Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực xe điện (EVs), nước này đã chi hàng tỷ nhân dân tệ hỗ trợ người mua xe, xây dựng thêm cơ sở hạ tầng và tài trợ cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện. Từ đó, hàng loạt tỷ phú làm giàu từ lĩnh vực mới này mọc lên ở Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

ty phu trung quoc xe hoi dien anh 2

Nổi bật trong đó là tỷ phú trẻ William Li (Li Bin) - nhà sáng lập công ty xe điện Nio. Được ví như "Elon Musk của Trung Quốc", ông Li đã thành lập và dẫn dắt hãng xe Nio trở thành một trong các cái tên triển vọng trong ngành xe hơi điện mới. Theo NYT, giá trị vốn hóa của Nio hiện đạt 82 tỷ USD, vượt qua các ông lớn trong ngành xe hơi truyền thống như G.M. và Ford. Cổ phiếu giao dịch tại New York của Nio cũng tăng gần 30 lần trong năm ngoái. Ảnh: Bloomberg.

ty phu trung quoc xe hoi dien anh 3

Nhờ đó, khối tài sản của ông William Li từ khoản cổ phiếu của mình ở Nio cũng phình to. Ở tuổi 46, chủ hãng xe điện Nio lọt top 200 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ròng lên tới 5,8 tỷ USD, theo Forbes. Ảnh: Reuters.

ty phu trung quoc xe hoi dien anh 4

Trước xu hướng phát triển xe điện ngày càng gia tăng, các đại gia lĩnh vực khác cũng bước chân vào thị trường mới mẻ này. Tỷ phú Robin Li là đồng sáng lập và CEO của công ty tìm kiếm dữ liệu lớn nhất Trung Quốc Baidu. Baidu - cùng với Alibaba Holdings Group của tỷ phú Jack Ma và Tencent Holdings Limited của tỷ phú Mã Hóa Đằng - là 3 công ty công nghệ lớn nhất ở Trung Quốc tính đến hiện tại. Ảnh: Bloomberg.

ty phu trung quoc xe hoi dien anh 5

Theo Forbes, ông Robin Li sở hữu khối tài sản 14,7 tỷ USD và xếp hạng 46 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2020. Với thế mạnh công nghệ có sẵn, ông Li đặt mục tiêu áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào phát triển các dòng xe tự lái thông minh. Trả lời South China Morning Post, ông cho rằng Trung Quốc đã trở thành thị trường tiêu thụ xe điện lớn nhất thế giới và người tiêu dùng đang mong chờ những phương tiện thế hệ tiếp theo thông minh, hiện đại hơn. Mặt khác, các dòng xe điện cũng sẽ góp phần đạt được mục tiêu giảm thải carbon mà Trung Quốc hướng tới trong tương lai. Ảnh: AP.

ty phu trung quoc xe hoi dien anh 6

Tỷ phú Li Shufu (Lý Thư Phúc) là doanh nhân kỳ cựu trong ngành sản xuất ôtô. Tập đoàn Geely của ông hiện là đơn vị sản xuất ôtô tư nhân lớn thứ hai tại Trung Quốc. Ông Li cho biết Geely có kinh nghiệm và nguồn lực thích hợp trong kế hoạch thiết kế, sản xuất và tiếp thị các dòng ôtô tiết kiệm năng lượng. Hiện, tập đoàn Geely đang hợp tác với Baidu để thúc đẩy các sáng kiến trong lĩnh vực giao thông tự động. Ảnh: Bloomberg.

ty phu trung quoc xe hoi dien anh 7

Tỷ phú Li Shufu xây dựng đế chế ôtô của mình từ hai bàn tay trắng. Khởi đầu từ một thợ nhiếp ảnh, hoàn cảnh gia đình cũng không khá giả, ông Li sớm bộc lộ khả năng kinh doanh thiên phú từ rất sớm. Ngày nay, khối tài sản mà vị tỷ phú sở hữu xấp xỉ 16,6 tỷ USD. Năm 2018, ông là một trong 10 người giàu nhất ở Trung Quốc, theo Forbes. Ảnh: Reuters.

ty phu trung quoc xe hoi dien anh 8

Doanh nhân He Xiaopeng là nhà sáng lập hãng xe điện thông minh Xpeng Motors. Trước đó, ông He đã nổi tiếng vì tạo ra trình duyệt UCWeb. Sản phẩm này đã được tập đoàn Alibaba mua lại vào năm 2014. Nắm trong tay 5,5 tỷ USD, ông He là một trong 141 người giàu nhất quốc gia 1,4 tỷ dân năm ngoái ở độ tuổi 43. Ảnh: Yiche.com.

ty phu trung quoc xe hoi dien anh 9

Theo ông He, trong tương lai ngắn từ 2-4 năm tới, sức mạnh tính toán của xe điện thông minh sẽ tăng gấp 10 lần. Một chiếc ôtô thông minh có thể càng đạt được nhiều tiện ích hiện đại hơn nữa. Các dòng xe của Xpeng cũng được đánh giá là đối thủ nặng ký của Tesla ở thị trường đại lục. Ảnh: Yiche.com.

ty phu trung quoc xe hoi dien anh 10

Tỷ phú Wang Chuanfu (Vương Truyền Phúc) cũng là một đại gia xe hơi nhảy vào lĩnh vực ôtô điện đang được ưu ái ở Trung Quốc. Trước khi tham gia nghiên cứu ôtô điện, ông Vương đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hóa học, pin và sản xuất xe hơi. Ông là người sáng lập hãng xe BYD - một hãng sản xuất ôtô nội địa Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

ty phu trung quoc xe hoi dien anh 11

Chia sẻ với SCMP, ông Vương tin tưởng đến năm 2035, các dòng xe điện thông minh sẽ thống trị đường phố. Mặt khác, sự an toàn của pin sẽ là một vấn đề chủ chốt trong kế hoạch phát triển ôtô điện. Ông Vương cho biết hãng xe đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ nhân dân tệ (153,9 tỷ USD) vào năm 2025. Theo Forbes, vị tỷ phú sở hữu 15,3 tỷ USD và cũng thuộc danh sách 40 người giàu nhất Trung Quốc năm 2020. Ảnh: CleanTechnica.

Ngọc My

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh