Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tỷ phú Trung Quốc Tôn Đại Ngọ bị phạt 18 năm tù

Tôn Đại Ngọ - tỷ phú làm giàu từ nông nghiệp ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc - bị phạt 18 năm tù vì nhiều tội danh. Một số người thân của ông cũng bị kết án và phạt tù.

Ngoài án tù, ông Tôn, 67 tuổi, còn bị phạt 478.000 USD sau khi bị tòa án thành phố Cao Bi Điểm, tỉnh Hà Bắc kết tội gây sự và gây rối, gây quỹ trái phép, cản trở người thi hành công vụ, chiếm đóng trái phép đất nông nghiệp…, BBC đưa tin ngày 29/7.

Sau phiên tòa kéo dài 2 tuần, toàn bộ 20 bị cáo trong vụ án đều bị kết tội, trong đó có 2 con trai và 2 anh em của ông Tôn. Trong đó, 5 người được hưởng án treo, theo tuyên bố của tòa và đội bào chữa.

Ton Dai Ngo anh 1

Tập đoàn nông nghiệp của ông Tôn từng có ảnh hưởng đáng kể ở địa phương. Ảnh: New York Times.

Tập đoàn Nông nghiệp và chăn nuôi gia súc Đại Ngọ của ông Tôn cũng bị phạt hơn 4,6 triệu USD và bị buộc hoàn trả hơn 150 triệu USD tiền mà tập đoàn này nhận từ nhân viên và cư dân tỉnh Hà Bắc. Với hơn 9.000 nhân viên, tập đoàn này từng có ảnh hưởng đáng kể tại địa phương.

Theo tin nhắn do luật sư của ông Tôn chia sẻ, thân chủ đã cố gắng nhận hết trách nhiệm về mình trong phiên tòa.

“Tập đoàn Đại Ngọ có sai phạm, và tôi đã sai lầm. Lỗi là do tôi. Tôi không sợ bị phạt nhưng tôi xin tòa xét xử đúng tình tiết, đúng quy định, và tuyên những người khác vô tội”, ông Tôn nói.

Ông Tôn bị tạm giam từ tháng 2/2020.

Ông Tôn thường công khai chỉ trích nhà chức trách, đặc biệt là trên phương diện chính sách nông thôn. Năm 2019, ông cáo buộc chính quyền tỉnh Hà Bắc che đậy mức độ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Năm 2003, ông Tôn từng bị cáo buộc gây quỹ trái phép nhưng cáo trạng bị bãi bỏ sau khi công chúng và các nhà hoạt động lên tiếng ủng hộ ông.

Thành lập Tập đoàn Đại Ngọ năm 1989, ông Tôn Đại Ngọ đã biến tập đoàn này trở thành một đế chế trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và chăm sóc sức khỏe trong hơn 30 năm.

Tỷ phú Tôn Đại Ngọ đối mặt án tù 25 năm

Tỷ phú Trung Quốc Tôn Đại Ngọ có thể phải đối mặt với mức án 25 năm tù giam, luật sư của ông cho biết ngày 10/5.

Tỷ phú TQ bị bắt cóc trong biệt thự, con trai bơi qua sông cầu cứu

Tỷ phú Trung Quốc sáng lập Midea Group, một trong những nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới, đã bị nhóm người mang chất nổ bắt cóc hôm 14/6.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm