Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma đổi đời nhờ giỏi tiếng Anh

Trượt đại học 2 lần và bị từ chối 30 lần khi xin việc nhưng với kỹ năng tiếng Anh tốt, Jack Ma đã xây dựng và phát triển tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc.

Trở thành tỷ phú nhờ tiếng Anh

Jack Ma, chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba, xuất thân trong một gia đình bình dân tại Hàng Châu. Cha mẹ ông là nghệ sĩ biểu diễn bình đàn - một loại hình nghệ thuật dân gian vừa kể chuyện vừa đàn hát của người Trung Quốc. Bố mẹ ông chưa bao giờ có nhiều tiền.

Jack Ma thi đại học đến lần thứ 3 mới đỗ vào Đại học Sư phạm Hàng Châu. Ra trường năm 1988, ông nộp đơn xin việc tại hàng chục công ty nhưng đều bị từ chối. Thậm chí cả cửa hàng thức ăn nhanh KFC ở Hàng Châu cũng không tuyển dụng Jack Ma. Thời đi học, Jack Ma học kém toán nhưng lại thích tiếng Anh. Khi Trung Quốc bước vào giai đoạn mở cửa, Hàng Châu trở thành điểm du lịch quốc tế. Trong suốt gần 10 năm, ngày nào ông cũng dậy sớm đạp xe tới khách sạn Hàng Châu, làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho khách nước ngoài để rèn luyện tiếng Anh.

Phát biểu trước khoảng 2.000 sinh viên tại Đại học Quốc gia Đài Loan, ông chia sẻ đã bắt đầu quan tâm đến tiếng Anh năm 12 tuổi. Ông từng nhờ khách du lịch là người bản ngữ dạy tiếng Anh cho mình và thực hành ngay bằng cách trò chuyện với họ. Ông cũng khẳng định, nhờ sự đam mê, quyết tâm và chút năng khiếu với tiếng Anh, ông mới xây dựng “đế chế” Alibaba như ngày nay.

Nhờ có vốn tiếng Anh, năm 1995, Jack Ma sang Mỹ làm phiên dịch và bắt đầu làm quen với Internet. Những trăn trở về một website thương mại điện tử giúp cho các doanh nghiệp Trung Quốc có thể giao lưu buôn bán với thế giới bắt đầu từ đây. Con đường xây dựng Alibaba trở thành website thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, đánh bại cả eBay trên thị trường 900 triệu dân này không hề đơn giản. Ông đã phạm phải nhiều sai lầm và gặp một loạt thất bại trong quá trình xây dựng tập đoàn. Tuy nhiên, kỹ năng tiếng Anh tốt đã giúp ông học hỏi được nhiều kiến thức từ nước ngoài, khắc phục sai lầm và vươn lên thành công.

Hiện tại, Alibaba đã là một công ty toàn cầu với 22.000 nhân viên và 90 văn phòng trên thế giới. Hai website phổ biến nhất của hãng là Taobao và Tmall đóng góp tới 80% doanh thu ngành bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc. Mỗi ngày, hai website này có hơn 100 triệu lượt truy cập.

Người Việt trẻ có đủ quyết tâm học tiếng Anh như tỷ phú Jack Ma?

Ngày nay, tiếng Anh là vũ khí lợi hại cho các bạn trẻ muốn thăng tiến trong công việc. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ dù đã học hơn 10 năm vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Nguyên nhân chính là chưa tìm được phương pháp học tập đúng đắn và thiếu sự chủ động tìm kiếm một môi trường có thể thực hành tiếng Anh với người bản xứ như tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma. 

Phương pháp học tiếng Anh truyền thống đang dần mất ưu thế do ít có sự tương tác với giáo viên và thời gian học không linh hoạt trong cuộc sống bận rộn như ngày nay. Thay vào đó, cách học trực tuyến đang dần trở thành xu hướng mới. Trên thế giới, phương pháp này đã và đang được áp dụng trong nhiều trường đại học nổi tiếng. Đại học Harvard, British Council đều có chương trình dạy ngoại ngữ online với hàng chục nghìn người theo học.

Hiện nay tại Việt Nam, phương thức này được ứng dụng tại chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến Topica Native. Nói về chương trình này, giáo sư Nguyễn Lân Trung, Phó hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, cho biết: "Phương pháp này dựa trên video và tình huống thực tế, giúp người học làm quen với âm điệu của một ngôn ngữ lạ. Bên cạnh đó, các giáo viên nước ngoài sẽ khiến học viên cảm thấy việc học nhẹ nhàng, khối lượng kiến thức không quá nhiều nhưng có thể thực hành và ghi nhớ".

Các học viên của Topica Native có thể luyện nói 16 giờ mỗi ngày với 100% giáo viên bản xứ.
Các học viên của Topica Native có thể luyện nói 16 giờ mỗi ngày với 100% giáo viên bản xứ.

Với các lớp học trực tuyến, học viên có thể học mọi lúc mọi nơi chỉ cần một chiếc laptop hay điện thoại thông minh nối mạng. Chương trình thiết kế 16 giờ luyện nói mỗi ngày cùng 100% giáo viên người bản xứ, giúp người học thoải mái lựa chọn thời gian thích hợp. Học viên cũng không phải chờ xếp lớp, chỉ cần đăng ký là có thể kiểm tra trình độ và bắt đầu học ngay.

Truy cập http://hoctienganh.native.vn/ để tìm hiểu thêm về phương pháp học này.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục