Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tỷ phú Trump bất ngờ dịu giọng, thay đổi phong cách

Sau khi bị lên án gay gắt vì chỉ trích một thẩm phán gốc Mexico, tỷ phú Donald Trump trong một buổi vận động bất ngờ dịu giọng và hứa sẽ thực thi hòa hợp dân tộc.

Phát biểu tại một sự kiện ở Washington ngày 10/6, ông Trump xuất hiện với một phong cách mới so với những lần vận động trước đây. Thay vì hùng hồn với những câu nói gây tranh cãi, lần này, Trump đọc theo một bài diễn văn đã được biên soạn kỹ lưỡng, hiển thị qua máy nhắc chữ.

Ông trùm bất động sản không nhắc lại việc khiến ông bị lên án dữ dội gần đây, khi đó Trump cho rằng một thẩm phán người gốc Mexico sẽ không đối xử với ông công bằng do vị này không phải "thuần Mỹ".

Tuy nhiên, khi phát biểu, ứng viên của đảng Cộng hòa bất ngờ dịu giọng, không tiếp tục mạnh miệng mà tỏ ra muốn xoa dịu chỉ trích, nói ông sẽ trở thành đại diện cho tất cả mọi người dân, theo Reuters.

"Tự do, dù bất kỳ hình thức nào, là khi một người không bị đánh giá dựa vào chủng tộc hay màu da. Đất nước chúng ta đang trải qua giai đoạn chia rẽ, và chúng ta sẽ cùng gắn kết lại với nhau", Trump khẳng định.

Ty phu Trump diu giong anh 1
Trump dịu giọng khi phát biểu ngày 10/6. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông Trump cũng công kích đối thủ Hillary Clinton trong bài phát biểu. Dựa trên tuyên bố của Clinton là sẵn sàng tiếp nhận hàng nghìn người tị nạn, Trump nói tiền để giúp đỡ người tị nạn Syria lẽ ra nên dùng để giải quyết tình trạng đói nghèo ở Mỹ.

Lần này, Trump không đề cập đến nội dung cấm cửa người Hồi giáo vào Mỹ, vốn là một quan điểm gây sóng gió và cũng khiến ông hứng nhiều chỉ trích.

Tuy nhiên, ông vẫn phê phán bà Clinton vì việc không sử dụng cụm từ "phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan" như các nghị sĩ Cộng hòa, cho thấy bà không đủ mạnh mẽ để trở thành tổng thống.

Những tuyên bố của Trump trước đây về phụ nữ, người Hồi giáo, người gốc Mexico... bị chính những thành viên cao cấp trong đảng Cộng hòa chỉ trích.

Mitt Romney, cựu ứng viên tổng thống của đảng này năm 2012, thẳng thắn tuyên bố ngày 10/6 rằng sẽ không bỏ phiếu cho Trump. "Những định kiến về chủng tộc, lòng tin mù quáng cực kỳ nguy hiểm đối với nước Mỹ", Romney nói.

Trong diễn biến liên quan, một khảo sát trực tuyến do Reuters cùng hãng Ipsos thực hiện cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump đến 11 điểm.

Cụ thể, 46% người tham gia nói sẽ bỏ phiếu cho cựu ngoại trưởng Mỹ, trong khi 34,8% ủng hộ vị tỷ phú. Đến 19,2% các cử tri vẫn chưa có quyết định.

Theo Reuters, kết quả này không khác biệt so với thăm dò mà hãng thực hiện hồi tuần trước, khi bà Clinton chưa đạt đủ phiếu bầu cần thiết, cũng như trước khi ông Trump có phát ngôn tranh cãi về vị thẩm phán gốc Mexico.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11. Hai đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ lần lượt tổ chức đại hội vào tháng 7 để chọn ra ứng viên chính thức đại diện cho đảng.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm