Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tỷ phú Trần Bá Dương dự tính chia tách Thaco

Thaco sẽ được chia tách làm hai phần, trong đó bao gồm Thaco Group chuyên phụ trách những hoạt động kinh doanh không liên quan tới ôtô bao gồm nông nghiệp, bất động sản…

Hội đồng quản trị Công ty CP Ôtô Trường Hải (Thaco) dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch tái cấu trúc theo hướng chia tách công ty hiện tại thành hai phần riêng biệt.

Trong đó, Thaco sẽ chia tách để thành lập một pháp nhân mới mang tên Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group). Sau khi thành lập, Thaco Group sẽ phát hành thêm một lượng cổ phần mới để tăng vốn điều lệ tương ứng với vốn điều lệ của Thaco để hoán đổi cổ phiếu cho các cổ đông Thaco.

Vốn điều lệ dự kiến của Thaco Group sẽ được xác định bằng số vốn Thaco tách sang để thành lập là 19.324 tỷ đồng. Người đại diện tại pháp nhân mới nói trên vẫn sẽ là ông Trần Bá Dương với vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Thaco Group sẽ sở hữu toàn bộ vốn góp, cổ phần cũng như các quyền và lợi ích phát sinh của Thaco trong các công ty Địa ốc Đại Quang Minh; Công ty CP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi; Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai; Công ty CP Hùng Vương; và các công ty khác không thuộc lĩnh vực ôtô và cơ khí.

Trước khi thực hiện phương án chia công ty nói trên, Thaco hiện tại cũng sẽ phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ 16.950 tỷ lên 30.510 tỷ đồng.

Ong Tran Ba Duong du tinh chia tach Thaco anh 1

Như vậy, sau chia tách, Thaco sẽ là doanh nghiệp vận hành và kinh doanh mảng sản xuất ôtô và cơ khí với vốn điều lệ 11.186 tỷ, Thaco Group chuyên phụ trách mảng nông nghiệp, bất động sản, logistics… vốn điều lệ 19.324 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông của Thaco và Thaco Group sẽ giữ nguyên như trước khi tách công ty với hai cổ đông lớn là gia đình ông Trần Bá Dương (hơn 70%) và JC&C (26,3%).

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019, đến cuối năm 2019, Thaco có tổng tài sản hợp nhất gần 107.000 tỷ. Trong đó, bộ phận sản xuất và lắp ráp ôtô là hơn 53.800 tỷ; lĩnh vực kinh doanh bất động sản là gần 41.300 tỷ; và nông nghiệp là gần 11.700 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2019, mảng sản xuất và lắp ráp ôtô mang về cho tập đoàn này 52.600 tỷ đồng doanh thu và 9.043 tỷ lợi nhuận gộp. Sau khi trừ các khoản chi phí liên quan, mảng hoạt động này đóng góp 3.674 tỷ vào lợi nhuận trước thuế cho doanh nghiệp, tương đương 66% tổng lợi nhuận hợp nhất toàn công ty.

Với mảng kinh doanh bất động sản, năm 2019 Thaco đạt 2.398 tỷ đồng doanh thu và 1.912 tỷ lợi nhuận trước thuế.

Trong khi đó, mảng nông nghiệp đóng góp 1.565 tỷ đồng doanh thu nhưng lỗ trước thuế 15 tỷ đồng. Trong năm 2018, Thaco chưa có doanh thu phát sinh từ mảng kinh doanh này.

Hiện tại, phụ trách chính mảng nông nghiệp của Thaco là Thadi, ngoài ra công ty này còn sở hữu hơn 26% vốn tại cả HAGL Agrico và Công ty Hùng Vương.

Trong năm 2019, Thaco đã chi tổng cộng 7.600 tỷ đồng để mua lại 3 công ty cao su từ doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), bao gồm Công ty Đầu tư và phát triển cao su Đông Dương, Công ty Cao su Trung Nguyên và Công ty Đông Pênh.

Cùng năm, Công ty Địa ốc Đại Quang Minh - phụ trách mảng bất động sản của Thaco đã chi hơn 5.600 tỷ để mua lại HAGL Land (chủ sở hữu khu phức hợp HAGL Myanmar tại Yangon, Myanmar).

Tính trong cả năm 2019, Thaco ghi nhận 56.508 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 4,4% so với năm liền trước. Lợi nhuận trước thuế Thu nhập doanh nghiệp cũng giảm 20%, còn 5.571 tỷ đồng và lợi nhuận sau khi trừ thuế là 5.368 tỷ.

Thaco lãi đậm nhờ giao dịch mua công ty của bầu Đức

Trong khi hoạt động kinh doanh cốt lõi suy giảm, Thaco ghi nhận khoản lợi nhuận bất thường lên tới gần 2.200 tỷ đồng đến từ giao dịch mua rẻ dự án bất động sản HAGL Myanmar.

Ngân hàng có thể giảm ít nhất 100.000 tỷ lợi nhuận

Số liệu được cơ quan quản lý tính toán dựa trên mức giảm lãi suất trung bình 1% cho gần 1 triệu tỷ đồng dư nợ của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính