Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tỷ phú Thái sắp nhận hơn 500 tỷ tiền mặt từ Sabeco

Thông qua pháp nhân Công ty TNHH Vietnam Beverage (sở hữu hơn 343,6 triệu cổ phiếu SAB), tỷ phú Thái Lan Charoen sắp nhận về 515 tỷ đồng tiền mặt từ việc Sabeco chia cổ tức.

Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa thông qua quyết định chi trả cổ tức bổ sung năm 2018 bằng tiền mặt. Tỷ lệ cổ tức chi bổ sung lần này là 15% (tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu SAB sẽ nhận về 1.500 đồng) và chi trả bằng tiền mặt.

Theo kế hoạch, ngày 6/9 tới sẽ là ngày chốt danh sách cổ đông hưởng quyền và thời gian thanh toán dự kiến là 27/9. Như vậy, với hơn 641,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Sabeco sẽ phải chi hơn 960 tỷ đồng trả cổ tức đợt này cho cổ đông.

Đáng chú ý, với việc là cổ đông lớn nhất sở hữu hơn 343,6 triệu cổ phiếu SAB, Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev, công ty con của Thaibev) sẽ nhận về lượng tiền mặt lên tới 515 tỷ đồng đợt này.

ty phu thai tai sabeco anh 1

Trước đó, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 hồi tháng 4, ban lãnh đạo Sabeco đã đề xuất tỷ lệ chia cổ tức năm 2018 là 50%, trong khi kế hoạch đặt ra trước đó là 35% (đã trả hết từ cuối năm 2018).

Lần chi trả 15% tới đây chính là phần cổ tức trả thêm cho năm 2018 mà cổ đông thông qua hồi tháng 4.

Đây là lần thứ 4 Sabeco tiến hành chia cổ tức bằng tiền mặt kể từ khi tỷ phú Thái Lan chi tiền mua lại hơn 53,39% vốn doanh nghiệp này. Từ đó đến nay, các ông chủ người Thái đã tiến hành chia cổ tức 3 lần với tổng tỷ lệ 70% (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu nhận 7.000 đồng tiền mặt).

Với lượng cổ phiếu mà VietBev nắm giữ từ cuối năm 2017, tỷ phú Thái đã nhận về không dưới 2.400 tỷ đồng tiền mặt từ Sabeco qua các lần chia cổ tức trước đó. Nếu tính cả 515 tỷ đồng sắp nhận, ước tính riêng cổ tức bằng tiền mặt mà Thaibev nhận về từ Sabeco đã xấp xỉ 3.000 tỷ đồng.

Năm 2018, Sabeco đạt 35.948 tỷ đồng doanh thu, tăng 5,1% so với năm trước, nhưng khoản lợi nhuận sau thuế lại giảm 11%, đạt 4.402 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2018, công ty có khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối (phần tiền dùng để chia cổ tức) đạt 7.473 tỷ đồng. Ngoài ra công ty còn 1.130 tỷ đồng trong quỹ đầu tư phát triển.

Về kết quả kinh doanh năm nay, sau 6 tháng đầu năm, Sabeco đạt tổng cộng 18.400 tỷ đồng doanh thu, tăng 9% so với cùng kỳ. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế nửa năm của công ty đã tăng 16%, đạt 3.456 tỷ đồng. Đây cũng là con số lợi nhuận bán niên cao nhất từ trước đến nay mà Sabeco đạt được.

ty phu thai tai sabeco anh 2

Theo ban lãnh đạo, một phần nguyên nhân giúp doanh thu tăng trưởng đến từ việc doanh nghiệp tăng giá bán với một số sản phẩm bia cao cấp và sản lượng tiêu thụ tăng.

Trong khi đó, lợi nhuận ròng cao hơn cùng kỳ nhờ lợi nhuận gộp tăng trưởng cũng như doanh thu tài chính tăng cao, và kiểm soát tốt chi phí quản lý doanh nghiệp.

Cũng liên quan tới việc vận hành Sabeco, ban lãnh đạo của công ty đang hướng tới việc đẩy mạnh hoạt động bán hàng và tăng giá bán một số thương hiệu cao cấp.

Theo Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), biên lợi nhuận gộp bia trong kỳ vừa qua của Sabeco cải thiện chủ yếu nhờ tăng giá bán trong tháng 3 với hai dòng sản phẩm 333 và Saigon Special.

Đồng thời, việc tiết kiệm chi phí trong bao bì, vận chuyển cũng như tăng cường phân bổ sản lượng cho các nhà máy bia mà công ty nắm cổ phần kiểm soát cũng cải thiện kết quả kinh doanh này.

Trong năm 2018, Sabeco chiếm khoảng 43% thị phần bia trong nước, giảm so với mức 45% hồi năm 2015. Sau khi về tay Thaibev, thị phần Sabeco đang hồi phục trở lại, các ông chủ mới tại đây cũng đang kỳ vọng đưa Sabeco trở về thời hoàng kim với hơn 50% thị phần tiêu thụ bia trong nước.

Ông chủ hãng Bia Sài Gòn chi 3,3 tỷ mỗi ngày cho quảng cáo, tiếp thị

Theo lãnh đạo Sabeco, nguyên nhân chính khiến doanh thu nửa đầu năm nay cao hơn cùng kỳ là gia tăng sản lượng tiêu thụ và tăng giá bán các sản phẩm.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm