Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tỷ phú Thái sắp nhận 530 tỷ đồng tiền mặt từ Vinamilk

Đại hội cổ đông thường niên sắp tới của Vinamilk dự kiến thông qua kế hoạch chi cổ tức bằng tiền mặt với mức 1.500 đồng/cổ phiếu, tổng số tiền chi trả là 2.612 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 với nhiều nội dung quan trọng.

HĐQT Vinamilk sẽ trình Đại hội cổ đông thông qua việc thanh toán cổ tức tiền mặt còn lại của năm 2019 với mức chi 1.500 đồng/cổ phiếu. Ngày chốt danh sách cổ đông là 30/6 và việc thanh toán diễn ra ngày 15/7.

Tổng số tiền Vinamilk bỏ ra để chia cổ tức lần này là 2.612 tỷ đồng. Đây là đợt chia cổ tức thứ 3 của Vinamilk trong năm tài chính 2019. Cộng với hai đợt tạm ứng cổ tức trước đó, tổng số tiền cổ tức doanh nghiệp đã chi cho cổ đông là 7.836 tỷ, tương đương 74% lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đông công ty mẹ.

Trong cơ cấu sở hữu hiện tại của Vinamilk, cổ đông lớn nhất là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) với 36% cổ phần. Nhóm F&N của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, ông chủ ThaiBev và Sabeco, sở hữu 20,4% vốn Vinamilk. Cổ đông lớn còn lại là quỹ Platinum Victory với 10,6% cổ phần.

Như vậy, trong đợt chia cổ tức tới đây, SCIC sẽ nhận về 940 tỷ đồng, nhóm cổ đông của tỷ phú Thái thu 530 tỷ đồng còn quỹ Platinum hưởng 280 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông của Vinamilk

NhãnSCICNhóm F&NPlatinum VictoryCổ đông khác
cổ phần % 3620.410.633

Năm 2020, công ty tiếp tục duy trì chính sách cổ tức bằng tiền mặt với tổng mức chi trả tối thiểu 50% lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ. Vinamilk sẽ tạm ứng cổ tức năm 2020 vào tháng 10 và tháng 2/2021.

Tại đại hội cổ đông sắp tới, ban lãnh đạo Vinamilk cũng trình kế hoạch doanh thu 59.600 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 10.690 tỷ đồng cho năm 2020. So với kết quả cùng kỳ 2019, doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam kỳ vọng doanh thu tăng trưởng 6% và lợi nhuận tăng thêm 1%.

Vinamilk dự kiến bổ sung nhiều ngành nghề kinh doanh mới. Công ty sẽ bổ sung ngành sản xuất đường vì có kế hoạch phát triển các sản phẩm đường thương mại có chức năng chuyên biệt như đường dành cho người bệnh tiểu đường, người theo chế độ ăn kiêng.

Vinamilk cũng đăng ký kinh doanh thêm quán cà phê, giải khát, ăn uống. Công ty cho biết đang triển khai dự án mở chuỗi cửa hàng bán lẻ cà phê, đồ uống và một số thức ăn kèm theo với thương hiệu “Hi - Café”. Năm 2019, Vinamilk đã mở 1 cửa hàng tại trụ sở chính của công ty.

Trong thời gian thử nghiệm và đánh giá hiệu quả của hệ thống này, công ty đang triển khai vận hành kinh doanh thông qua hợp tác với một đối tác có đủ năng lực và ngành nghề phù hợp. Từ năm 2020, Vinamilk dự kiến phát triển mở rộng chuỗi cửa hàng này tại nhiều địa điểm khác nhau và trực tiếp triển khai vận hành hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, Vinamilk sẽ triển khai bán túi nilong và túi sử dụng nhiều lần thay vì phát kèm miễn phí như hiện nay để thực hiện chính sách trách nhiệm xã hội doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường; trực tiếp bán các nguyên vật liệu cho các công ty con để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty này.

Vinamilk còn trình đại hội cổ đông kế hoạch phát hành và niêm yết cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu từ nguồn vốn chủ sở hữu để tăng vốn điều lệ. Tỷ lệ phát hành là 5:1, tương ứng mỗi cổ đông sở hữu 5 cổ phần sẽ được nhận 1 cổ phần phát hành thêm. Tổng số cổ phần phát hành tối đa không quá 348,3 triệu đơn vị, tương đương vốn điều lệ tăng thêm 3.483 tỷ đồng.

Kido bắt tay Vinamilk bán nước giải khát

Hai đại gia trong thị trường thực phẩm Việt Nam là Kido Group và Vinamilk sẽ hợp tác nhảy vào lĩnh vực nước giải khát với thương hiệu liên doanh.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tài chính - Chứng khoán Kinh doanh

Bitcoin mat da tang gia hinh anh

Bitcoin mất đà tăng giá

0

Sau khi xuyên thủng ngưỡng 38.000 USD/đồng trong tuần qua, giá Bitcoin đánh mất đà tăng. Hôm 12/6, giá có thời điểm rơi xuống dưới mức 35.000 USD/đồng.