Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tỷ phú Thái Lan sắp nhận hơn 400 tỷ đồng từ Vinamilk

Vinamilk chuẩn bị chi gần 2.100 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức tiền mặt cho cổ đông.

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa thông báo nội dung chi tiết về việc tạm ứng cổ tức đợt 2 của năm 2020 bằng tiền mặt. Vinamilk sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 5/1/2021 và thanh toán cổ tức ngày 26/2/2021 với tỷ lệ 10% (mỗi cổ phiếu nhận được 1.000 đồng).

Với gần 2,1 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, công ty sẽ chi 2.090 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.

Trong cơ cấu sở hữu của Vinamilk, cổ đông lớn nhất là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) với 36% cổ phần. Nhóm cổ đông Thái Lan F&N nắm giữ 20,4% vốn Vinamilk.

Đây là các doanh nghiệp thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, ông chủ tập đoàn ThaiBev và Sabeco. Cổ đông lớn còn lại là quỹ Platinum Victory của Tập đoàn Hong Kong Jardine Matheson với 10,6% cổ phần.

Cơ cấu cổ đông Vinamilk

NhãnSCICNhóm F&NPlatinum VictoryCổ đông khác
cổ phần % 3620.410.633

Như vậy, SCIC sắp thu về 752 tỷ đồng tiền cổ tức từ Vinamilk. Nhóm cổ đông F&N của tỷ phú Thái Lan nhận 426 tỷ và quỹ Platinum Victory sẽ bỏ túi 222 tỷ đồng.

Năm nay, Vinamilk tiếp tục duy trì chính sách cổ tức bằng tiền mặt với tổng mức chi trả tối thiểu 50% lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ. Giữa tháng 10, Vinamilk đã tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2020 cho cổ đông.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu và lợi nhuận ròng của Vinamilk lần lượt đạt 45.211 tỷ và 9.000 tỷ đồng. Hai chỉ tiêu này cùng tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Một trong những động lực giúp Vinamilk tăng trưởng trong năm nay là việc hợp nhất kết quả kinh doanh của GTNFoods sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm doanh nghiệp này. Vinamilk đồng thời gián tiếp nắm quyền chi phối Mộc Châu Milk do GTNFoods là công ty mẹ của doanh nghiệp này.

Vợ chồng chủ tịch ngân hàng OCB mua hơn 25 triệu cổ phiếu

Ông Trịnh Văn Tuấn và bà Cao Thị Quế Anh muốn gia tăng tỷ lệ sở hữu tại OCB ngay trước thời điểm ngân hàng chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Vinamilk CTCP Nam Việt Hong Kong Tài chính Kinh doanh