Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tỷ phú Thái chi hơn 620 tỷ gom thêm cổ phiếu Vinamilk

Cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk là F&N Dairy vừa mua vào gần 6 triệu cổ phiếu để tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam.

Công ty F&N Dairy Investments thông báo mua thành công gần 6 triệu cổ phiếu Vinamilk theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh qua sàn từ ngày 3/2 đến 3/3. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của F&N Dairy tại Vinamilk từ 17,3% tăng lên 17,7%.

Trong một tháng qua, giá cổ phiếu Vinamilk dao động từ 104.500 đồng đến 110.200 đồng. Ước tính số tiền mà F&N Dairy chi ra để mua vào 6 triệu cổ phiếu Vinmamilk nói trên không dưới 620 tỷ đồng.

ty phu Thai anh 1

Biến động giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu Vinamilk 6 tháng qua. Ảnh: VnDirect.

Sau khi hoàn tất giao dịch trên, F&N Dairy ngay lập tức đăng ký mua thêm 17,4 triệu cổ phiếu Vinamilk theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh qua sàn từ 6/3 đến 3/4. Nếu mua thành công số cổ phần này, tỷ lệ sở hữu của F&N Dairy tại công ty sữa lớn nhất Việt Nam sẽ tăng từ 17,7% lên 18,7%.

F&N Dairy là một doanh nghiệp thuộc tập đoàn F&N của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Doanh nhân này còn sở hữu ThaiBev, công ty mẹ của Sabeco.

F&N Dairy hiện là cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk với 17,7% cổ phần. Một doanh nghiệp khác cũng thuộc hệ sinh thái của tỷ phú Thái Lan là F&N Bev cũng nắm 2,7% vốn Vinamilk. Như vậy, nhóm cổ đông liên quan F&N đang giữ tổng cộng 20,4% cổ phần Vinamilk.

Trong cơ cấu sở hữu Vinamilk hiện tại, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) là cổ đông lớn nhất với 36% cổ phần. Ngoài SCIC và nhóm F&N, Vinamilk còn một cổ đông lớn là Platinum Victory với tỷ lệ sở hữu 10,6%.

ty phu Thai anh 2

Từ năm 2018 đến nay, cả F&N Dairy và Platinum Victory đều liên tục đăng ký mua thêm cổ phiếu Vinamilk nhưng hiếm khi thành công với lý do điều kiện thị trường không phù hợp. Lần gần nhất F&N Dairy mua thêm được cổ phiếu Vinamilk vào tháng 3/2018 còn Platinum Victory là tháng 7/2018.

Năm 2019, Vinamilk đạt 56.400 tỷ đồng doanh thu, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam là 10.581 tỷ đồng, tăng 4%.

Mới đây, Vinamilk đã hoàn tất thâu tóm GTNFoods, qua đó sở hữu thương hiệu Sữa Mộc Châu và đưa các nhân sự chủ chốt đảm nhận những vị trí lãnh đạo, điều hành cao nhất tại công ty con mới này. Trong đó, Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên trực tiếp làm Chủ tịch HĐQT GTNFoods.

Cổ phiếu công ty con Vinamilk bị đưa vào diện kiểm soát vì thua lỗ

Năm 2019, GTNFoods tái cấu trúc, thoái vốn tại các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả dẫn đến lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ bị âm.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Vinamilk CTCP Nam Việt Tài chính Kinh doanh