Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tỷ phú 'Sói cô độc' Trung Quốc trở thành người giàu nhất châu Á

"Tỷ phú nước đóng chai" Trung Quốc Zhong Shanshan soán ngôi doanh nhân Ấn Độ Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á với khối tài sản 77,8 tỷ USD.

Theo Bloomberg, tổng tài sản của tỷ phú Zhong - người có biệt danh là "Sói cô độc" - tăng tới 70,9 tỷ USD trong năm nay lên 77,8 tỷ USD. Như vậy, ông Zhong trở thành người giàu nhất châu Á và thứ 11 trên thế giới.

Tỷ phú Zhong, 66 tuổi, không tham gia vào chính trị, cũng không kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Ông làm giàu từ hai ngành kinh tế khác nhau. Ông đưa hãng dược Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co. lên sàn chứng khoán Thượng Hải hồi tháng 4.

Vài tháng sau, đến lượt công ty nước đóng chai Nongfu Spring Co. phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu ở Hong Kong. Đến nay, giá cổ phiếu Nongfu đã tăng 155%, trong khi giá cổ phiếu Wantai vọt lên hơn 2.000%. Hiện hãng dược này đang phát triển vaccine chống Covid-19.

ty phu chau A anh 1

Zhong Shanshan trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á với khối tài sản 77,8 tỷ USD. Ảnh: NYP.

Ngôi vị người giàu nhất châu Á trước đó thuộc về tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani. Theo Bloomberg, ông Ambani cũng có một năm thành công khi Tập đoàn Reliance Industries chuyển đổi thành đế chế công nghệ và thương mại điện tử. Nhờ đó, tài sản của ông tăng 18,3 tỷ USD, hiện ở mức 76,9 tỷ USD.

Tại Trung Quốc, tổng tài sản của một số doanh nhân ngành công nghệ giảm mạnh do chính quyền Bắc Kinh siết chặt kiểm soát lĩnh vực này. Sau khi hãng tài chính Ant Group buộc phải hủy kế hoạch IPO hồi tháng 11, tổng tài sản của tỷ phú Jack Ma lao dốc từ con số 61,7 tỷ USD xuống 51,2 tỷ USD.

Chính quyền Trung Quốc tăng kiểm soát, Jack Ma mất 11 tỷ USD

Tài sản của tỷ phú Jack Ma đã giảm gần 11 tỷ USD kể từ khi chính quyền Trung Quốc siết chặt kiểm soát với đế chế công nghệ của ông và các tập đoàn lớn khác.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Hong Kong _ Covid 19 Doanh nhân Kinh doanh