Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tỷ phú Phương Thảo: ‘Hãy tin tưởng ở kinh tế tư nhân’

Sự kiện đối thoại “Việt Nam 2045” vào chiều 6/3 thu hút sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước, giới tri thức, chuyên gia…

Sự kiện diễn ra tại Hội trường Thống Nhất TP.HCM dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ về lý do chọn Hội trường Thống Nhất để tổ chức "Đối thoại 2045". Đây là nơi chứng kiến giây phút đất nước thống nhất, dân tộc Việt Nam là một. Và thời điểm năm 2045 cũng là dấu mốc để di nguyện lớn nhất của Bác Hồ trở thành hiện thực - Việt Nam sẽ vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu.

Những đại biểu trong giới doanh nhân, trí thức Việt Nam cùng góp ý kiến để xây dựng Việt Nam hùng cường, quốc gia phát triển vào năm 2045. Thống kê sơ bộ cho biết tổng doanh thu của các doanh nghiệp Việt có đại diện tham dự trong sự kiện này lên đến 26 tỷ USD/năm.

Là gương mặt nữ tại sự kiện đặc biệt, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch Tập đoàn Sovico, Tổng giám đốc Vietjet, Phó chủ tịch thường trực HDBank - có ý kiến đóng góp thiết thực và những chia sẻ để kinh tế Việt Nam phát triển, hướng đến kỷ niệm 100 năm thành lập đất nước.

Ba Nguyen Thi Phuong Thao tong giam doc Vietjet anh 1

Sự kiện đối thoại “Việt Nam 2045” vào chiều 6/3 với sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước, giới tri thức, chuyên gia…

Đề xuất để Việt Nam là một điểm đến du lịch quốc tế với các dịch vụ đa dạng về giải trí, ẩm thực, chăm sóc sức khoẻ, nữ doanh nhân nhấn mạnh phải làm sao để đất nước đáp ứng được mọi nhu cầu của du khách và nhà đầu tư.

Bà Phương Thảo cũng kiến nghị cần đầu tư vào giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đặc biệt là đào tạo nghề và tăng năng suất lao động. “Học viện hàng không Vietjet đầu tư hiện đại bậc nhất trong khu vực, ngay trong khu công nghệ cao quận 9, chúng tôi gấp rút hoàn thành công trình Công viên công nghệ cao Hi-tech Park, trong đó dành ưu tiên hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ”, bà Phương Thảo cho biết.

Bà Thảo cũng cho rằng Việt Nam cần đầu tư mạnh mẽ cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đường không, hàng hải, logistics… Bên cạnh đó, việc xây dựng Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất phụ trợ, đào tạo, cung cấp dịch vụ hàng không của khu vực và thế giới cũng là điều mà nữ tỷ phú tự thân này đề xuất.

Ba Nguyen Thi Phuong Thao tong giam doc Vietjet anh 2

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet, chia sẻ ý kiến tại sự kiện.

Ngoài ra, bà Phương Thảo đề xuất tập trung phát triển cho khu vực kinh tế tư nhân. Một mặt hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân có sức mạnh và thương hiệu quốc gia, quốc tế, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực nông nghiệp nông thôn, các công ty khởi nghiệp. Những đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân là không nhỏ, chẳng hạn hãng hàng không Vietjet, trong 3 năm 2017, 2018 và 2019 thu nộp trực tiếp và gián tiếp cho ngân sách hơn 21.200 tỷ đồng, bao gồm các khoản thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân, thuế xuất nhập khẩu, thuế môi trường, lệ phí sân bay, điều hành bay…

Để hỗ trợ tăng trưởng, cải cách bên cạnh đổi mới tư duy, việc đổi mới quyết liệt, hiệu quả bằng chính sách thống nhất xuyên suốt từ Chính phủ, bộ ngành, địa phương là cần thiết. Quốc gia đổi mới, cải cách sẽ thu hút các nguồn lực để phát triển tốt. Sự đổi mới cần toàn diện và đồng bộ giữa các ngành từ kế hoạch đầu tư, tài chính, ngân hàng, bộ chuyên ngành…

Bên lề diễn đàn, bà Thảo với vai trò Phó chủ tịch HĐQT HDBank chia sẻ thêm: “Vừa qua, sự sát sao và linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ đã đóng góp quan trọng trong tăng trưởng GDP, dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước đến nay và đảm bảo nguồn vốn cho nền kinh tế. Những tiến bộ về hệ thống thanh toán gần đây và những đổi mới sắp tới của ngân hàng nhà nước thúc đẩy thương mại điện tử, thanh toán không tiền mặt, là nhân tố then chốt của nền kinh tế số với tầm nhìn đầy kỳ vọng vào năm 2045”.

Trong bài phát biểu, bà Phương Thảo dẫn lại lời Bác: “Phong trào thi đua yêu nước, động viên nhân dân ta phát huy nhiệt tình cách mạng và sức lao động sáng tạo… những thành quả mà phong trào thi đua yêu nước đem lại đã đưa đất nước ta tiến những bước dài chưa từng có trong lịch sử dân tộc, làm cho đất nước, xã hội, con người đều đổi mới”. Bà Phương Thảo kiến nghị Chính phủ phát động phong trào thi đua yêu nước trên phạm vi toàn quốc, ưu tiên công tác thi đua khen thưởng, chú trọng các sáng kiến đóng góp để nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng suất của các tổ chức và lan tỏa ra cả nền kinh tế và người dân.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một doanh nhân thành công tại Việt Nam, trong nhiều lĩnh vực từ tài chính ngân hàng, hàng không, bất động sản, đầu tư… Tập đoàn Sovico, ngân hàng HDBank, hãng hàng không Vietjet và các công ty trong tập đoàn hiện có hơn 32.000 cán bộ công nhân viên. HDBank và thành viên tài chính tiêu dùng phục vụ hơn 10 triệu khách hàng trên 63 tỉnh thành cả nước, đặc biệt khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp nông thôn.

Ba Nguyen Thi Phuong Thao tong giam doc Vietjet anh 3

Bà Phương Thảo chia sẻ mong mong Chính phủ tin tưởng ở kinh tế tư nhân, ở doanh nghiệp.

Trong khi đó, hãng hàng không Vietjet vận chuyển hơn 100 triệu lượt khách, biến giấc mơ bay của hàng triệu người thành hiện thực. Tàu bay Vietjet mang sắc đỏ, vàng rực rỡ và giai điệu Hello Vietnam phủ khắp các vùng trời quốc tế, quảng bá một Việt Nam thân thiện, an toàn, hội nhập.

Nữ tỷ phú chia sẻ tại sự kiện: “Chúng tôi mong muốn Chính phủ hãy tin tưởng ở kinh tế tư nhân, ở doanh nghiệp”. Bà Thảo tin tưởng rằng Việt nam có một tương lai tươi sáng và tất cả đại biểu tham dự “Đối thoại 2045” đều sẵn sàng đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Việt Nam. “Tôi tin tưởng rằng Việt nam có một tương lai tươi sáng và tất cả đang nỗ lực để tương lai ấy đến gần hơn”, nữ tỷ phú chia sẻ.

Giang Phan Ninh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vietjet Air Kinh doanh