Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tỷ phú Philippines thân với nhà độc tài Ferdinand Marcos qua đời

Chủ tịch của Tập đoàn San Miguel, tỷ phú Eduardo Cojuangco, đã qua đời ở tuổi 85 hôm 16/6. Ông là bạn thân của nhà độc tài Philippines Ferdinand Marcos.

Chủ tịch của San Miguel, ông Ramon Ang xác nhận hôm 17/6 rằng Cojuangco đã qua đời, theo Bloomberg.

Là một đồng minh của cố tổng thống Philippines Ferdinand Marcos, ông Cojuangco đã quay lại Philippines sau khi sống lưu vong ở Australia và xây dựng lại công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất Philippines.

Công ty San Miguel thống trị ngành công nghiệp bia, nước giải khát và thực phẩm của Philippines kể từ khi được thành lập vào thế kỷ 19. Trong thời kỳ thứ hai ông Cojuangco làm lãnh đạo San Miguel, công ty đã mở rộng bằng cách mua nhượng quyền Coca-Cola, National Foods và các doanh nghiệp khác. Năm 2008, ông Cojuangco đã mở rộng nền móng của công ty bằng cách đầu tư vào lĩnh vực năng lượng. Ông Cojuangco đã nói rằng có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn trong lĩnh vực này.

Ông Eduardo Murphy Cojuangco Jr. (thường được biết đến với cái tên Danding) sinh ra ở Manila vào ngày 10/6/1935 trong một gia đình nắm quyền kiểm soát kinh doanh và chính trị ở tỉnh Tarlac, phía bắc thủ đô Manila của Philippines.

ty phu Cojuangco qua doi anh 1

Ông Eduardo Cojuangco vào năm 2004. Ảnh: Bloomberg.


Năm 1965, sau khi mất ghế trong quốc hội, ông Cojuangco đã củng cố mối quan hệ của mình với Ferdinand Marcos, ứng viên tổng thống trong đảng của ông Cojuangco, theo cuốn Boss Danding (tạm dịch Trùm Danding), một tự truyện xuất bản năm 2003 của ông Cojuangco.

Bảy năm sau đó, ông là một trong những người giúp cố Tổng thống Marcos lên kế hoạch áp dụng luật thiết quân luật ở Philippines, theo cuốn sách trên.

“Tôi sẽ không bao giờ phủ nhận rằng tôi thân với ông Marcos”, ông Cojuangco nói với các phóng viên vào năm 1998.

Ông Marcos đã bị "lật đổ" trong cuộc nổi dậy do quân đội Philippines hậu thuẫn năm 1986. Ông Marcos và ông Cojuangco phải ra nước ngoài sống lưu vong.

Ông Cojuangco đã dành phần lớn thời gian sống lưu vong ở Australia lai tạo và đua ngựa. Năm 1992, ba năm sau khi trở về Philippines, ông Cojuangco ra tranh cử tổng thống và xếp ở vị trí thứ ba. Ông lấy lại chức chủ tịch tại San Miguel năm 1998.

Cảnh sát Pháp dàn xe ở Khải Hoàn Môn, phản đối lệnh cấm khóa cổ

Hàng chục xe cảnh sát đã tập trung trước Khải Hoàn Môn ở Paris hôm 13/6 để phản đối chính phủ Pháp vài ngày sau khi chính phủ hứa “không khoan nhượng” nạn phân biệt chủng tộc.

Nhu cầu mua hàng xa xỉ không suy giảm giữa đại dịch

Nhiều cửa hàng bán đồ xa xỉ phải đóng cửa trong đại dịch Covid-19. Tuy vậy, nhu cầu đối với những món hàng này không hề suy giảm.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Philippines Australia Thế giới