Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang muốn tăng sở hữu tại Masan Group

Nhóm công ty MIC và người có liên quan đang nắm giữ hơn 50% vốn Masan Group và tiếp tục muốn tăng sở hữu tại tập đoàn hàng tiêu dùng này.

Công ty Cổ phần Masan (Tên viết tắc: MIC) vừa đăng ký mua thêm 3,5 triệu cổ phiếu Masan Group (Mã chứng khoán: MSN) trong thời gian từ 22/7 đến 20/8 nhằm tăng tỷ lệ sở hữu. Đây đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ 31,28% cổ phần Masan Group.

Đồng thời, Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoa Hướng Dương cũng đăng ký mua vào 1,5 triệu cổ phiếu MSN trong thời gian tương tự. Đây là công ty con của MIC và đang sở hữu 13,25% cổ phần Masan Group.

Như vậy, tổng khối lượng nhóm Masan liên quan tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đăng ký mua đợt này là 5 triệu cổ phiếu. Với thị giá MSN là 119.400 đồng/cp, tạm tính số tiền nhóm sắp chi ra gần 600 tỷ đồng.

Co cau co dong Masan Group,  Ty phu Nguyen Dang Quang,  Nhom co dong MIC tai Masan Group anh 1

Cơ cấu sở hữu của nhóm MIC. Nguồn: Masan Group.

Hiện tỷ phú Nguyễn Đăng Quang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MIC, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Masan Group. Ông Quang chỉ nắm giữ trực tiếp 15 cổ phiếu MSN nhưng sở hữu gián tiếp lượng lớn cổ phần thông qua MIC (ông có sở hữu 48,5% vốn MIC).

Bà Nguyễn Hoàng Yến (vợ ông Quang) đang là thành viên HĐQT tại cả Masan Group và MIC, nắm giữ trực tiếp hơn 42,4 triệu cổ phiếu MSN. Người liên quan còn có ông Nguyễn Thiều Nam và bà Nguyễn Thị Thu Hà, cùng là thành viên HĐQT Masan Group và MIC.

Trước giao dịch trên, tổng sở hữu của MIC và người có liên quan là hơn 595 triệu cổ phiếu MSN, trở thành nhóm cổ đông lớn nhất nắm giữ 50,35% cổ phần Masan Group. Các cổ đông lớn khác còn có nhóm quỹ thuộc Chính phủ Singapore (GIC) sở hữu 10,68% và SK Investment nắm giữ 9,31% cổ phần.

CƠ CẤU CỔ ĐÔNG LỚN MASAN GROUP

NhãnNhóm MICNhóm GICSK Investment Khác
Tỷ lệ sở hữu % 50.3510.689.3129.66

Trong năm nay, Masan Group đặt chỉ tiêu doanh thu thuần hợp nhất từ 92.000 - 102.000 tỷ đồng và lợi nhuận phân bổ cho cổ đông của Công ty khoảng 2.500 - 4.000 tỷ đồng. Riêng trong quý I, doanh thu tập đoàn tăng 13% lên gần 20.000 tỷ đồng và lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông của Công ty đạt 187 tỷ đồng, hoàn thành lần lượt 22% và 7,5% kế hoạch ở mức thấp.

Masan Group gần đây đang đẩy mạnh huy động vốn và M&A. Tập đoàn này muốn huy động khoảng 1 tỷ USD cho mảng thức ăn chăn nuôi, gọi vốn 400 triệu USD từ Alibaba và Baring Private Equity Asia vào The CrownX, chi 15 triệu USD để mua 20% cổ phần Phúc Long và tích hợp chuỗi trà sữa này vào 1.000 cửa hàng tại VinMart+ theo hình thức ki-ốt…

Alibaba hoàn tất rót 400 triệu USD vào công ty con của Masan

Masan cho biết Alibaba và Baring Private Equity Asia đã hoàn tất thương vụ mua cổ phần phát hành mới của The CrownX với tổng giá trị 400 triệu USD.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm