Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tỷ phú Jack Ma lần đầu ra nước ngoài sau hơn một năm

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma đang ở châu Âu trong đợt tham quan học hỏi kinh nghiệm. Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông Ma sau hơn một năm.

Tỷ phú Jack Ma đang ở Tây Ban Nha trong chuyến tham quan học tập kinh nghiệm nông nghiệp và công nghệ liên quan tới các vấn đề môi trường, South China Morning Post hôm 19/10 dẫn một nguồn thạo tin cho biết.

Khi được hỏi về chuyến đi này, người phát ngôn của Alibaba từ chối bình luận, nói ông Ma không còn can dự vào hoạt động thường ngày của công ty từ khi nghỉ hưu vào tháng 9/2019.

Trước khi bay tới châu Âu, ông Ma đến Hong Kong (Trung Quốc) và “dành thời gian riêng tư” cùng gia đình, nguồn tin ẩn danh nói.

Jack Ma anh 1

Ông Jack Ma trong một hội nghị tại Paris vào tháng 5/2019. Ảnh: AP.

Việc ông Ma tới Hong Kong đánh dấu một bước tiến đáng kể cho Alibaba - công ty từng bị nhà chức trách Trung Quốc áp mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD vào tháng 4 vì hành vi "độc quyền".

“Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhà chức trách (Trung Quốc) đã giải quyết vấn đề giữa mình với Alibaba”, Cherry Lai - một cổ đông của Alibaba - nhận xét trên South China Morning Post.

Từ tháng 12/2020, cổ phiếu của Alibaba giảm giá 35% tại New York và Hong Kong, nhưng tăng 20% từ cuối tháng 9. Nguyên nhân bắt nguồn từ thái độ lạc quan trước việc chính phủ sắp ngừng soi xét hoạt động kinh doanh của Alibaba.

Từ tháng 12/2020, nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu tập trung rà soát Alibaba. Từ đó trở đi, ông Ma hạn chế lộ diện và chỉ thi thoảng xuất hiện qua các cuộc họp trực tuyến và một vài lần ở nơi công cộng.

Reuters: Tỷ phú Jack Ma tái xuất ở Hong Kong

Hai nguồn tin của Reuters cho biết nhà sáng lập Alibaba Jack Ma đến Hong Kong (Trung Quốc) và gặp gỡ vài đối tác kinh doanh trong những ngày gần đây.

Jack Ma tìm đường thoái vốn tại Ant Group

Ant Group, đế chế tài chính 315 tỷ USD của Jack Ma, đang tìm cách để nhà sáng lập 56 tuổi này từ bỏ quyền kiểm soát công ty, nhờ đó thoát khỏi sự giám sát của Bắc Kinh.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm