Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tỷ phú Jack Ma: Chiến tranh thương mại Mỹ - TQ là 'điều ngu ngốc nhất'

Phát biểu tại hội chợ về nhập khẩu, tỷ phú Jack Ma khẳng định "không một ai có thể ngăn chặn tự do thương mại", nhưng ông không đề cập trực tiếp đến Tổng thống Donald Trump.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa MỹTrung Quốc là "điều ngu ngốc nhất trên thế giới", tỷ phú Jack Ma phát biểu tại Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc hôm 5/11, AFP đưa tin.

Sự kiện trên được tổ chức ở thành phố Thượng Hải, với một phần nội dung xoay quanh việc chống lại làn sóng chỉ trích từ cộng đồng quốc tế nhắm vào các chính sách thương mại của Trung Quốc. 

"Thương mại (được tạo ra) để thiết lập hòa bình. Thương mại là để giao tiếp , không một ai có thể ngăn chặn tự do thương mại", nhà sáng lập tập đoàn Alibaba phát biểu, ông không đề cập trực tiếp đến Tổng thống Donald Trump. 

Ty phu Jack Ma: Chien tranh thuong mai My - TQ la 'dieu ngu ngoc nhat' hinh anh 1
Tỷ phú Jack Ma khẳng định cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là "điều ngu ngốc nhất trên thế giới". Ảnh: Reuters.

Trước đó, ông Jack Ma rút lại cam kết tạo 1 triệu công ăn việc làm cho người dân Mỹ vì cho rằng Tổng thống Trump là người khơi mào cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Hồi tháng 9, ông Ma trả lời Xinhua rằng cuộc thương chiến Mỹ - Trung đã "đập tan tiền đề của lời cam kết" được ông đưa ra hồi năm ngoái, giữa lúc Trung Quốc đang tìm cách kết thân với chính quyền Trump vừa đắc cử.

Phát biểu tại buổi khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc sáng 5/11, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết giảm thuế nhập khẩu và mở cửa thị trường trong bối cảnh Bắc Kinh đang đối mặt nhiều thách thức từ các đối tác thương mại. 

Trong bài phát biểu, ông Tập ngầm tỏ thái độ chỉ trích "chủ nghĩa Trump" với việc phản đối chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa cô lập và "luật rừng". 

Tỷ phú Jack Ma khẳng định các nhóm lợi ích có thể xem kế hoạch của Trung Quốc trong việc trở thành một quốc gia nhập khẩu là một động thái khiêu khích.

"Theo hiểu biết của tôi, đây là thử thách lớn nhất của Trung Quốc và là cơ hội tuyệt vời của thế giới", ông Ma, người vừa tuyên bố nghỉ hưu hồi tháng 9 để tập trung vào các công tác từ thiện, cho biết. 

Sự thay đổi này có thể "là một đòn đau đối với nhiều công ty, nhưng lại là cơ hội tốt cho người tiêu dùng", ông Ma nói. 

Ty phu Jack Ma: Chien tranh thuong mai My - TQ la 'dieu ngu ngoc nhat' hinh anh 2
Ông Jack Ma ngồi cạnh tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, trong một phiên thảo luận tại Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc hôm 5/11. Ảnh: AFP.

Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) diễn ra từ ngày 5-10/11 với sự xuất hiện của hàng nghìn công ty nước ngoài và các nhà nhập khẩu Trung Quốc, là nỗ lực chứng minh tiềm năng tiêu thụ khổng lồ của nền kinh tế nước này.

“CIIE là một sáng kiến quan trọng của Trung Quốc để chủ động mở cửa thị trường với thế giới”, ông Tập phát biểu.

Theo dự kiến, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập sẽ có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Argentina cuối tháng này. Ông Trump cho biết nếu không thể đạt được một thỏa thuận với Bắc Kinh, Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế lên lượng hàng nhập khẩu trị giá 267 tỷ USD">267 tỷ USD từ Trung Quốc.

Trung Quốc hứa giảm thuế, mở cửa thị trường

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết nước này sẽ cải thiện môi trường kinh doanh và nhập khẩu hàng hóa nhiều hơn từ các nước khác trong tương lai.

TQ lần đầu thừa nhận áp lực kinh tế trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc vừa đưa ra tuyên bố về tình hình tăng trưởng kinh tế đáng lo ngại trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gia tăng.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới