Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tỷ phú hàng không Ấn Độ ‘phát tài’ nhờ đổi hướng kinh doanh

Đứng trước nguy cơ thua lỗ trong lĩnh vực hàng không vì dịch Covid-19, tỷ phú Ajay Singh tìm cách xoay sở tình hình, chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Dù có ít kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tháng 11/2020, Ajay Singh - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng hàng không SpiceJet - quyết định chuyển hướng kinh doanh sang nghiên cứu bộ test Covid-19 và giải trình tự gen.

Với tiêu chí cung cấp các mẫu test Covid-19 nhanh, giá thành hợp lý và luôn có sẵn, tỷ phú Ajay Singh cho ra mắt SpiceHealth - công ty Dịch vụ Chẩn đoán và Thiết bị Y tế. Chỉ trong vài tháng, phạm vi hoạt động của Spice Health đã mở rộng khắp cả nước.

Giua dai dich,  ty phu hang khong kiem bon tien nho kinh doanh dich vu y te anh 1

Tỷ phú hàng không Ajay Singh được đánh giá là "thức thời" khi chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ giữa đại dịch Covid-19. Ảnh: Boxing Federation

Được điều hành bởi Avani Singh - cô con gái 24 tuổi của vị tỷ phú, SpiceHealth hoạt động tách biệt với SpiceJet. Công ty đã triển khai 15 phòng thí nghiệm di động trên khắp quốc gia, mỗi phòng có công suất xét nghiệm 3.000 mẫu/ngày. Ngoài ra, SpiceHealth cũng thiết lập cơ sở giải trình tự gen ở sân bay quốc tế Indira Gandhi (Delhi, Ấn Độ).

Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, SpiceHealth vận chuyển 34 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trên khắp Ấn Độ. Khi làn sóng Covid-19 thứ 2 xuất hiện, SpiceHealth tiếp tục vận chuyển hàng nghìn máy tạo oxy từ Bắc Kinh, Vũ Hán và Hong Kong đến Ấn Độ, “hạ nhiệt” tình trạng thiếu hụt bình oxy tại quốc gia 1,3 tỷ dân.

Sự chuyển hướng nhanh chóng từ lĩnh vực hàng không thua lỗ sang lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ của tỷ phú Singh cho thấy cách các chủ doanh nghiệp lớn của Ấn Độ đang cố gắng xoay sở tình hình để phát triển trong thời kỳ đại dịch.

Trước đó, SpiceJet - hãng hàng không tỷ phú Singh nắm giữ 60% cổ phần - đã trải qua nhiều “sóng gió” khi chính phủ Ấn Độ ra lệnh phong toả toàn quốc vào năm 2020. SpiceJet liên tục báo cáo lỗ trong 4 quý vừa qua, buộc phải hoãn lương cho một số nhân viên trong nhiều tuần.

Thậm chí, hồi tháng 2/2021, kiểm toán viên của Walker Chandiok & CoCo đặt ra nghi ngờ về tương lai "không chắc chắn" của hãng hàng không SpiceJet.

Nhiều chuyên gia phân tích và các lãnh đạo trong ngành nhận định Ajay Singh là “kẻ thức thời”, có khả năng vượt qua sóng gió. “Ngành hàng không Ấn Độ đang chết chìm nhưng Ajay Singh sẽ vẫn sống sót”, Financial Times dẫn lời Neelam Mathews - chuyên gia phân tích hàng không ở New Delhi.

Tội phạm lừa đảo hoành hành giữa dịch Covid-19 ở Ấn Độ

Tận dụng sự thiếu hụt nguồn cung trang thiết bị y tế và tình trạng khốn khổ của bệnh nhân mắc Covid-19 ở Ấn Độ, tội phạm lừa đảo xuất hiện, coi đây như miếng mồi béo bở để làm ăn.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Linh Đỗ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm