Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tỷ phú Elon Musk than vẫn phải đóng thuế cao dù đã chuyển tới Texas

CEO Tesla Elon Musk - người giàu thứ ba thế giới - khẳng định rằng ông vẫn đóng thuế theo tỷ lệ ở bang California dù dành phần lớn thời gian tại Texas.

Trên Twitter, tỷ phú Musk cho biết ông đã bán gần như toàn bộ bất động sản ở California, chỉ trừ một căn nhà được cho thuê làm nơi tổ chức sự kiện. Ông nhấn mạnh đã dành phần lớn thời gian ở Texas từ khi chuyển tới bang này hồi năm ngoái.

Ở bang California, mức thuế trên thặng dư vốn (capital gains tax) là 13,3%. Đồng thời, Musk vẫn phải đóng thuế trên thặng dư vốn liên bang 20%. Nếu bán hết cổ phần tại Tesla, Musk có thể phải đóng thuế lên đến hàng tỷ USD ở California.

Ví dụ, nếu giá cổ phiếu Tesla được bán ra ở mức 599 USD, Musk sẽ phải đóng khoảng 18 tỷ USD tiền thuế trên thặng dư vốn cho bang California. Ngược lại, Texas là một trong 9 bang ở Mỹ không thu thuế trên thặng dư vốn.

Ngày 8/6, trang tin ProPublica đăng tải báo cáo khẳng định các tỷ phú giàu nhất nước Mỹ đóng thuế rất ít ỏi. Musk là một trong số đó. Từ năm 2014 đến 2018, tổng tài sản của CEO Tesla tăng 13,9 tỷ USD.

Ty phu Elon Musk anh 1

Tỷ phú Elon Musk đóng rất ít thuế so với tổng tài sản. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, ông chỉ báo cáo thu nhập chịu thuế 1,52 tỷ USD lên Sở Thuế vụ Mỹ (IRS). Như vậy, ông chỉ đóng khoảng 455 triệu USD tiền thuế. ProPublica xác định nếu tính theo tổng giá trị tài sản đã tăng lên, Musk chỉ đóng thuế ở mức vỏn vẹn 3,27%.

Báo cáo cho biết năm 2018, Musk không đóng một đồng thuế thu nhập liên bang nào. Ngoài Musk, các tỷ phú như Mark Zuckerberg, Bill Gates hay Rupert Murdoch cũng đóng thuế rất ít ỏi.

Elon Musk là người giàu thứ ba thế giới, sau CEO Amazon Jeff Bezos và ông hoàng thời trang Pháp Bernard Arnault. Theo Bloomberg Billionaires Index, Musk sở hữu khối tài sản 166 tỷ USD.

'Bitcoin sẽ miễn nhiễm với Elon Musk trong tương lai'

Hiện tại, Elon Musk dễ dàng xoay chuyển thị trường tiền mã hóa 1.700 tỷ USD chỉ bằng vài dòng tweet. Nhưng sức ảnh hưởng của ông chủ Tesla có thể biến mất trong tương lai.

Elon Musk lại chặn đà tăng giá của Bitcoin

Bitcoin thất bại trong việc lấy lại mốc giá 40.000 USD/đồng. Nguyên nhân chủ yếu là diễn biến thuận lợi của kinh tế Mỹ và động thái mới nhất của tỷ phú Elon Musk.

Thiên Hải

Bạn có thể quan tâm

Elon Musk Jeff Bezos Tài chính - Chứng khoán