Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump: Mỹ không bao giờ vỡ nợ vì in được tiền

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ không bao giờ vỡ nợ “vì có thể in được tiền”, khi tìm cách làm rõ chiến lược của ông trong việc quản lý nợ quốc gia.

Ứng viên Trump khẳng định với CNN ông không bao giờ nói rằng Mỹ sẽ vỡ nợ hoặc cố gắng đàm phán với các chủ nợ, như thông tin báo chí đưa.

“Mọi người nói tôi muốn mua nợ rồi vỡ nợ. Tôi cho rằng những người đó thật điên rồ. Đây là chính phủ Mỹ. Trước tiên, Mỹ không bao giờ rơi vào cảnh vỡ nợ vì in được tiền”, tỷ phú người New York nói.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa giải thích ông sẽ tập trung tiếp cận việc mua lại nợ nếu tỷ lệ lãi suất tăng.

“Tôi từng nói nếu chúng ta có thể mua lại nợ từ chính phủ với mức giá chiết khấu, hay nói cách khác, nếu lãi suất tăng, chúng ta có thể mua trái phiếu với giá chiết khấu. Nếu có thể trả nợ với tư cách là một quốc gia, chúng ta nên làm điều đó", Trump giải thích.

ty phu Donald Trump anh 1
Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ứng viên Trump cũng nhắc tuyên bố trước đó rằng ông là "chúa chổm" để giải thích cho việc ông khá thoải mái với việc nợ nần sau thời gian dài kinh doanh. “Tôi hiểu về nợ hơn bất cứ ai. Tôi rất biết cách giải quyết các khoản nợ. Tôi yêu các khoản nợ. Nhưng bạn biết đấy, nợ là vấn đề khó và nguy hiểm. Bạn phải cẩn thận và cần biết chắc bạn đang làm gì”, Trump nói.

Sau khi hai đối thủ, Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thống đốc John Kasich, rút khỏi cuộc đua, tỷ phú Donald Trump nghiễm nhiên trở thành người duy nhất của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống vào cuối năm. Đánh bại tất cả các đối thủ trong đảng nhưng thách thức với ông trùm truyền thông vẫn còn. Ông sẽ phải thống nhất được phe Cộng hoà sau mùa bầu cử sơ bộ đầy chia rẽ.

Tuần trước, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tuyên bố ông "chưa sẵn sàng" để ủng hộ Trump. Đáp lại, Trump cho biết ông “rất, rất ngạc nhiên” trước tuyên bố của Ryan. “Nó thật khó tin nhưng không khiến tôi thấy phiền”, Trump tuyên bố. Katrina Pierson, người phát ngôn của Trump, đưa ra những chỉ trích sắc bén nhất nhằm vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ. “Phận sự của ông Ryan là mang lại sự thống nhất trong nội bộ đảng Cộng hòa nhưng ông ấy có vẻ không phù hợp với công việc hiện tại”, Pierson chỉ trích.

Trong khi đó, ở phía đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhiều khả năng trở thành đại diện đảng này trong cuộc đua tới Nhà Trắng vào tháng 11.

Nước Mỹ tổ chức bầu tổng thống 4 năm một lần. Ứng viên tổng thống phải có tuổi từ 35 trở lên, sinh ra trên đất Mỹ và phải sống ở Mỹ tối thiểu 14 năm. Ngoài ra, không ai giữ chức tổng thống quá hai nhiệm kỳ.

Trải qua các cuộc bầu cử sơ bộ từ đầu tháng 2 tới 14/6, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ tổ chức đại hội trong tháng 7 để chọn ứng viên đại diện cho đảng. Cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 8/11.

Bức tranh đối lập giữa bà Clinton và ông Trump

Nhiều khả năng cựu ngoại trưởng Hillary Clinton với những kinh nghiệm trên chính trường sẽ đối đầu với "kẻ ngoại đạo" Donald Trump trong chặng đua gay cấn cuối cùng tới Nhà Trắng.

Đảng Cộng hòa trước nguy cơ ‘tan rã’ vì ứng viên Trump

Trở thành ứng viên tổng thống Mỹ, Donald Trump tuyên bố muốn mang lại sự thống nhất cho đảng Cộng hòa nhưng đảng này thực tế đang chia rẽ hơn bao giờ hết.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm