Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tỷ phú đầu tư Mỹ không còn khinh thường vàng

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng công khai phản đối đầu tư vào vàng vì "không hiệu quả", nhưng tập đoàn của ông mới đây đổ tiền vào một công ty khai thác kim loại quý.

Theo Bloomberg, Tập đoàn Berkshire Hathaway của "nhà tiên tri xứ Omaha" Warren Buffett bổ sung cổ phiếu của Barrick Gold - hãng khai thác vàng lớn thứ hai thế giới - vào danh mục đầu tư trong quý II.

Cụ thể, Berkshire mua 20,9 triệu cổ phiếu của Barrick Gold. Con số này tương đương 1,2% cổ phần công ty này. Hiện Barrick Gold được định giá khoảng 565 triệu USD.

Trong quá khứ, tỷ phú Buffett từng công khai phản đối đầu tư vào vàng. Ông cho rằng đổ tiền vào kim loại quý "không hiệu quả" như rót vốn vào một trang trại hay một công ty kinh doanh.

Tuy nhiên, giá vàng tăng vọt trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và căng thẳng Mỹ - Trung. Nhờ đó, các công ty khai thác vàng hưởng lợi lớn và trở nên cực kỳ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Warren Buffett dau tu vao vang anh 1

Tỷ phú Warren Buffett từng không thích đầu tư vào vàng. Ảnh: Getty Images.

Các hãng khai thác vàng lớn như Barrick Gold và Newmont đều bày tỏ hi vọng sẽ sớm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn. Ngoài Berkshire Hathaway, Paulson & Co của tỷ phú John Paulson cũng mua cổ phiếu của Barrick Gold. Hôm 14/8, giá cổ phiếu Barrick tăng 7,4% trên sàn chứng khoán New York.

Dù không thích vàng, tỷ phú Buffett từng đặt cược lớn vào kim loại. Năm 1997, ông mua 129,7 triệu ounce (3,6 triệu kg) bạc với hi vọng nhu cầu tiêu thụ lớn sẽ đẩy giá bạc lên cao. Thời điểm đó, ông mua bạc với giá chưa tới 6 USD/ounce và bán đi không lâu sau đó. “Tôi đã là vua bạc trong một thời gian", tỷ phú này tuyên bố.

Giá vàng tăng vọt thời gian qua kích thích các nhà đầu tư rót 2,4 tỷ USD vào các công ty khai thác kim loại quý trong quý II. Sau vài ngày biến động, giá vàng hiện vẫn duy trì ở mức trên 2.000 USD/ounce.

Những lần gây địa chấn của giá vàng

Giá vàng đã chứng kiến nhiều cơn địa chấn trong những năm qua. Theo giới chuyên gia, mức tăng của giá kim loại quý năm 2020 là đáng kể nhưng không phải chưa từng xảy ra.

Người mua vàng lỗ gần 6 triệu/tuần, đà giảm đã kết thúc?

Vàng miếng trong nước trải qua tuần biến động mạnh nhất từ đầu năm 2020 khi giá sụt giảm gần 4 triệu/lượng. Cùng với chênh lệch mua bán, đà giảm này đã khiến người mua lỗ gần 10%.

Nguyễn Duy

Bạn có thể quan tâm

_ Covid 19 Kinh doanh Tài chính