Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tỷ phú bỏ học xây dựng đế chế thời trang

Vỡ nợ hai lần khi chưa tròn 18 tuổi, doanh nhân Zhou Chengjian đã tự thân xây dựng chuỗi thời trang 3.900 cửa hàng toàn Trung Quốc, hiện sở hữu khối tài sản 1,4 tỷ USD.

ty phu bo hoc xay dung de che thoi trang toan trung quoc anh 1

Doanh nhân Zhou Chengjian, 54 tuổi, người tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Theo South China Morning Post, ông Zhou là người sáng lập và chủ tịch thương hiệu thời trang nội địa Metersbonwe có trụ sở tại Thượng Hải, được mệnh danh là H&M Trung Quốc. Ảnh: Baidu.

ty phu bo hoc xay dung de che thoi trang toan trung quoc anh 2
Forbes ước tính vị tỷ phú tự thân nắm giữ khoảng 1,4 tỷ USD tài sản cá nhân qua các hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của Metersbonwe. Metersbonwe là hãng thời trang bình dân của người dân Trung Quốc với hơn 3.000 thiết kế ra mắt mỗi năm. Ảnh: Forbes.
ty phu bo hoc xay dung de che thoi trang toan trung quoc anh 3

Xuất thân hàn vi tại một vùng núi của tỉnh Chiết Giang, ông Zhou từ 8 tuổi đã tự mình lên thị trấn để mua gạo, nước tương, bột mì bán lại cho người dân trong vùng. Đây cũng là khởi điểm cho đầu óc kinh doanh thiên phú của vị doanh nhân. Ảnh: Forbes.

ty phu bo hoc xay dung de che thoi trang toan trung quoc anh 4

Ông Zhou bỏ học từ năm 12 tuổi và bắt đầu học nghề may. Năm 1982, ông tự mình mở cửa hiệu may đầu tiên, đổi lại phải làm việc vất vả ngày đêm để trang trải thu nhập. Ông từng "phá sản" hai lần thời còn niên thiếu. Cả hai lần ông đều chưa tròn 18 tuổi. Ảnh: Getty Images.

ty phu bo hoc xay dung de che thoi trang toan trung quoc anh 5

Lần đầu tiên ông bị thu giữ hết lợi nhuận do mua bán tiền cổ trái phép lúc 14 tuổi. Lần thứ hai khi ông đã mở tiệm may và nhận một hợp đồng trị giá 74.000 USD. Tuy nhiên, khách hàng nhận hàng nhưng không trả tiền bởi không ưng ý chất lượng quần áo ông may khiến ông Zhou lâm vào cảnh túng thiếu, nợ tiền mua nguyên vật liệu may quần áo. Ảnh: Imagechina.

ty phu bo hoc xay dung de che thoi trang toan trung quoc anh 6

Chia sẻ về những khó khăn trong quá khứ, vị doanh nhân nói với tờ Financial Times: “Tôi nợ nần chồng chất ở tuổi 18. Nhưng kẻ không biết gì thì cũng không biết sợ, nên lúc đó tôi cũng không bận tâm". Ảnh: Imagechina.

ty phu bo hoc xay dung de che thoi trang toan trung quoc anh 7

Ngày nay, vị tỷ phú sở hữu hơn 3.900 cửa hàng ở Trung Quốc cùng một số thương hiệu thời trang khác trong danh mục đầu tư bao gồm Me&City, Me&City Kids, MooMoo và trang thương mại điện tử Banggo.com. Ảnh: CNBC/AP.

ty phu bo hoc xay dung de che thoi trang toan trung quoc anh 8

Theo Forbes, ông Zhou đứng thứ 278 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất đất nước 1,4 tỷ dân trong năm 2019. Ảnh: Financial Times.

ty phu bo hoc xay dung de che thoi trang toan trung quoc anh 9

Metersbonwe là một trong những thương hiệu thời trang giá rẻ nội địa được ưa chuộng ở Trung Quốc.Thành lập cửa hàng đầu tiên tại Ôn Châu năm 1995, đến nay Metersbonwe đã có hơn 3.900 cửa hàng trên toàn Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Lộc Y

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh