Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tỷ phú Bloomberg không tranh cử vì sợ giúp Trump chiến thắng

Tỷ phú Micheal Bloomberg ngày 8/3 tuyên bố không tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 với tư cách ứng viên độc lập, vì lo ngại điều này sẽ mang lại lợi thế cho ông Donald Trump.

Theo Reuters, cựu thị trưởng New York quyết định không tranh cử tổng thống Mỹ vì lo ngại một cuộc đua 3 bên sẽ càng làm tăng khả năng mà ông Donald Trump, ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hoà, hoặc ông Ted Cruz, sẽ chiến thắng. “Tôi không thể liều với rủi ro này”, Bloomberg nói.

Ông Bloomberg cũng lên án tỷ phú Trump rất gay gắt, gọi ông này là “ứng viên tổng thống gây chia rẽ và mị dân nhất mà tôi từng biết". Bloomberg đánh giá những chính sách mà Trump đề xuất sẽ làm suy yếu sự bao dung tôn giáo ở Mỹ, đe doạ an ninh quốc gia. "Ông ta ‘săn mồi’ dựa trên định kiến và nỗi sợ hãi của chúng ta”.

So với Trump, Bloomberg đánh giá ứng viên Ted Cruz cũng là một nhân tố gây chia rẽ.

Cựu thị trưởng New York cũng chỉ trích hai ứng viên của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton và Bernie Sanders vì họ phản đối thương mại tự do lẫn ngành công nghiệp tài chính.

Việc ông Bloomberg chính thức tuyên bố không tranh cử tổng thống đã kết thúc hoạt động chuẩn bị kéo dài nhiều tháng. Trước đó, Bloomberg cho rằng các cử tri đang cần một ứng viên không đảng phái, một nhà kỹ trị, nên ông đã thành lập nhóm khảo sát. Thậm chí, ông cũng trao đổi với tướng Michael G. Mullen, nguyên tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, để đề nghị ông này cùng tranh cử.

Sau nhiều tháng tìm hiểu, New York Times cho biết, kết quả tốt nhất mà ông Bloomberg có thể đạt được là thế bí ở đoàn đại cử tri, khi không ứng viên nào giành đủ 270 phiếu siêu đại biểu. Theo quy định, Hạ viện Mỹ sẽ có quyền bầu ra tổng thống, trong khi cơ quan này đang do đảng Cộng hoà chiếm đa số.

Với những thăm dò cho thấy khả năng chiến thắng của một ứng viên độc lập rất thấp, ông Bloomberg, 74 tuổi, đã quyết định từ bỏ cơ hội cuối cùng để chạy đua vào Nhà Trắng.

Đối đầu Trump - Cruz: Cơn ác mộng của đảng Cộng hòa

Cuộc đua tới Nhà Trắng của đảng Cộng hòa (GOP) đã được định hình là màn so găng tay đôi giữa tỷ phú Donald Trump và Thượng nghị sĩ Ted Cruz.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm