Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tỷ phú Bill Gates cảnh báo và đối phó với dịch bệnh như thế nào

Từ nhiều năm trước, tỷ phú Bill Gates - người đồng sáng lập Microsoft - đã cảnh báo rằng một đại dịch sẽ bùng nổ.

Bill Gates doi pho Covid-19 anh 1

Ngày 13/3, Bill Gates tuyên bố rời hội đồng quản trị của Microsoft và Berkshire Hathaway để dành nhiều thời gian hơn cho các dự án từ thiện, tập trung vào phát triển y tế toàn cầu. Trong nhiều năm, ông đã liên tục cảnh báo về hậu quả của dịch bệnh đến toàn bộ nền kinh tế - xã hội của thế giới. Ảnh: AP.

Bill Gates doi pho Covid-19 anh 2

Tại sự kiện TED 2015, người giàu thứ hai thế giới bày tỏ quan ngại rằng thế giới chưa thực sự chuẩn bị cho dịch bệnh tiếp theo. Ông đánh giá mối đe dọa của một đại dịch tương đương với biến đổi khí hậu và chiến tranh hạt nhân, dịch bệnh tiếp theo có thể là "một chủng cúm siêu lây nhiễm và gây chết người". Ảnh: Reuters.

Bill Gates doi pho Covid-19 anh 3

Năm 2018, nhà sáng lập của Microsoft nói đại dịch tiếp theo sẽ sớm xảy ra và sẽ sớm lan rộng trên toàn thế giới: "Các nước sẽ không đánh giá đúng đắn về tầm nguy hiểm của dịch bệnh nhưng chúng ta cần chuẩn bị các biện pháp đối phó như cách chúng ta chuẩn bị cho chiến tranh". Ảnh: Reuters.

Bill Gates doi pho Covid-19 anh 4

Trên Tạp chí Y học New England, ông gọi virus corona chủng mới là "đại dịch đáng sợ nhất trong cả thế kỷ". Ông cũng phác thảo các bước mà thế giới có thể thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của nó, bao gồm cả việc phát triển và cung cấp vaccine cho toàn bộ người dân. Ảnh: AP.

Bill Gates doi pho Covid-19 anh 5

Ông cho rằng các nước cần hợp tác với nhau trong cuộc chiến chống dịch và đề xuất một cơ sở dữ liệu quốc tế. Ảnh: Reuters.

Bill Gates doi pho Covid-19 anh 6

Tháng 2/2020, quỹ Bill and Melinda Gates cam kết quyên góp 100 triệu USD để chống dịch Covid-19, bao gồm tài trợ cho tuyến đầu y tế, các biện pháp phòng ngừa, điều trị cho bệnh nhân và phát triển vaccine. Ảnh: AFP.

Bill Gates doi pho Covid-19 anh 7

Tháng 3/2020, quỹ từ thiện của vợ chồng Bill Gates cùng Wellcome và Mastercard quyên góp hàng triệu USD mua máy gia tốc trị liệu Covid-19 để tăng tốc độ điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh. Ảnh: AP.

Bill Gates doi pho Covid-19 anh 8

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảm ơn vợ chồng tỉ phú Bill Gates về sự hỗ trợ tài chính hào phóng. Ảnh: Getty.

Bill Gates doi pho Covid-19 anh 9
Tháng 2, tỷ phú Warren Buffett - bạn thân của Bill Gates - cho biết người sáng lập Microsoft đang tập trung tìm kiếm các giải pháp lâu dài cho mối đe dọa dịch bệnh này. Ảnh: Getty.

Thị trường chứng khoán Mỹ lại rơi tự do, giá dầu tụt xuống đáy

Trong phiên giao dịch ngày 18/3, giá cổ phiếu tại Phố Wall tiếp tục lao dốc không phanh bất chấp việc chính phủ Mỹ xem xét gói cứu trợ kinh tế 1.000 tỷ USD. Giá dầu cũng giảm mạnh.

Dịch bệnh hạ nhiệt, người Trung Quốc mua sắm và di chuyển trở lại

Khi chính quyền Trung Quốc nới lỏng các biện pháp cách ly và kiểm dịch, người dân nước này bắt đầu nối lại các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh và tiêu dùng.

Thanh Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm