Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tỷ phú Ấn Độ bị yêu cầu trả nợ 8,4 tỷ USD để tránh ngồi tù

Theo Bloomberg, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ đã đệ trình kiến ​​nghị lên Tòa án Tối cao yêu cầu nhà tài phiệt Subrata Roy trả ngay số tiền 626 tỷ rupee (8,43 tỷ USD).

Theo kiến nghị của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, nếu ông Subrata Roy không chịu nhượng bộ, lệnh ân xá hạn tù sẽ bị hủy bỏ và vị tỷ phú phải vào nhà lao.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (SEBI) cho biết theo hồ sơ tòa án, khoản nợ phải trả của hai công ty thuộc tập đoàn Sahara India Parivar và của cá nhân ông Roy lên đến 626 tỷ rupee, bao gồm cả gốc và lãi. Cách đây 8 năm, vị tỷ phú Ấn Độ được lệnh phải trả 257 tỷ rupee (3,47 tỷ USD) nhưng số nợ đã lên tới 8,43 tỷ USD vì ông Roy chần chừ thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Năm 2012, Tòa án Tối cao Ấn Độ ra phán quyết các công ty thuộc tập đoàn Sahara vi phạm luật chứng khoán và đã huy động bất hợp pháp hơn 3,5 tỷ USD. Nhóm công ty khai số tiền được huy động bằng tiền mặt từ hàng triệu người Ấn Độ không có tài khoản ngân hàng. Do SEBI không thể theo dõi các nhà đầu tư và giao dịch này, cộng với việc các công ty của tập đoàn Sahara không thể thanh toán các khoản nợ, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết đưa ông Roy vào tù.

ty phu an do bi yeu cau tra 8 ty usd anh 1

Tỷ phú Subrata Roy năm 2017. Ảnh: Getty Images.

“Đây là một yêu cầu sai lầm của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ”, đại diện tập đoàn Sahara phản hồi trong một tuyên bố qua email hôm 19/11. Trong tuyên bố này, tập đoàn Sahara cho biết SEBI đã cố tình thêm vào 15% lãi suất và cho biết đây là trường hợp thanh toán kép vì các công ty đã hoàn tiền lại cho các nhà đầu tư.

Vụ kiện của tỷ phú Roy vô cùng nổi tiếng vào thời điểm đó và đã được đưa vào loạt phim Bad Boy Billionaires của Ấn Độ. Ông Roy là nhân vật gây nhiều tranh cãi trong câu chuyện về những ông trùm kinh doanh biến chất ở nền kinh tế lớn thứ ba châu Á và nỗ lực của chính phủ Ấn Độ trong việc truy quét giới tài phiệt thiếu tiền không trả.

Tỷ phú Subrata Roy, 72 tuổi, từng sở hữu một hãng hàng không, đội xe đua công thức 1, các khách sạn sang trọng ở London và New York cùng nhiều công ty tài chính lớn. Ông được bình chọn là một trong 10 người quyền lực nhất Ấn Độ năm 2012 bởi India Today. Tập đoàn Sahara cũng được tạp chí Time vinh danh là đơn vị tuyển dụng lớn thứ hai ở Ấn Độ với hơn 5.000 cơ sở và 1,4 triệu lao động vào năm 2004.

Theo Bloomberg, năm 2014, ông Subrata Roy vào tù hơn hai năm và hiện được ân xá kể từ năm 2016. Cho đến nay ông đã trả hơn 150 tỷ rupee (2,03 tỷ USD), theo hồ sơ SEBI gửi lên tòa án. Tòa án vẫn chưa ấn định thời gian cụ thể tiếp tục mở phiên tòa cho vụ kiện này.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm