Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tỷ lệ ủng hộ ông Putin lên cao nhất trong 5 năm

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin tăng lên mức cao nhất trong 5 năm qua sau khi ông mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, theo tổ chức khảo sát độc lập lớn nhất Nga.

Khoảng 83% trong số 1.632 người tham gia khảo sát ngày 24-30/3 ủng hộ hành động của ông Putin, Bloomberg hôm 31/3 dẫn số liệu từ Trung tâm Levada có trụ sở tại Moscow. Con số trên tăng 12 điểm % so với tháng 2 và là mức cao nhất kể từ năm 2017.

Ngoài ra, 69% người tham gia đồng ý rằng nước Nga đang đi đúng hướng, tăng 17 điểm %. Tỷ lệ 69% cũng là mức cao nhất kể từ khi Levada bắt đầu thực hiện khảo sát từ năm 1996.

ty le ung ho ong Putin tang vot anh 1

Ông Putin trong lần xuất hiện trước công chúng và phát biểu nhân dịp kỷ niệm 8 năm Nga sáp nhập Crimea vào ngày 18/3. Ảnh: Sputnik.

“Tình hình rất giống hồi năm 2014 trong bối cảnh xung đột với phương Tây”, khi tỷ lệ ủng hộ của ông Putin tăng cao chưa từng thấy sau động thái sáp nhập Crimea”, ông Denis Volkov, Giám đốc Levada, nói.

Kể cả những người ít quan tâm tổng thống Nga cũng đồng ý rằng “ông đang làm điều đúng đắn” tại Ukraine vì họ tin quan điểm chính thức là Nga bị NATO đe dọa, theo ông Volkov.

“Người Nga tin rằng phương Tây đang cố gắng phá hủy nước Nga”, ông Gleb Pavlovsky, cố vấn chính trị cho Điện Kremlin trong 10 năm đầu ông Putin cầm quyền, nói.

Những lệnh trừng phạt nghiêm trọng mà phương Tây tung ra nhắm vào Nga “sẽ chỉ khiến người dân đoàn kết lại” sau lưng ông Putin, ông Pavlovsky nói.

Chiến sự tại Ukraine đã diễn ra hơn một tháng nhưng chưa có đột phá trong tiến trình đàm phán, bất chấp một số tín hiệu tích cực vừa qua. Nga mới đây tuyên bố sẽ tập trung vào vùng Donbas ở miền Đông Ukraine.

Nga - Ukraine cáo buộc qua lại về thủy lôi trên biển Đen

Nga nói Ukraine đặt hàng trăm thủy lôi gần bờ biển nước này và cho biết một số đã trôi dạt vào vùng nước mở ở biển Đen. Tuy nhiên, Kyiv đưa ra cáo buộc ngược lại.

Tổng thống Zelensky cách chức hai tướng an ninh

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết đã sa thải hai vị tướng "phản trắc" trong các đơn vị an ninh Ukraine vì không ủng hộ đất nước.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm