Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tỷ lệ ủng hộ ông Biden lên cao nhất trong 2 tháng

Tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần này đã lên đến mức cao nhất kể từ tháng 6 sau loạt chiến thắng lập pháp, theo một thăm dò ý kiến của Reuters/Ipsos.

40% người dân Mỹ ủng hộ hiệu suất làm việc của ông Biden, theo kết quả cuộc thăm dò quy mô quốc gia kéo dài 2 ngày và được đăng tải ngày 9/8, Reuters đưa tin. Mức 40% được cho là vẫn thấp so với tỷ lệ ủng hộ của các đời tổng thống trước.

Dù vậy, việc tỷ lệ ủng hộ của ông Biden quay đầu tăng trong thời gian qua cũng giúp các đảng viên Dân chủ bớt lo ngại về nguy cơ thua đậm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới vào ngày 8/11, thời điểm đảng Cộng hòa hy vọng giành quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ.

Ty le ung ho ong Biden anh 1

Ông Biden gần đây đã giành được nhiều chiến thắng về mặt lập pháp. Ảnh: AP.

Cuộc thăm dò trên được thực hiện trong bối cảnh ông Biden giành được nhiều chiến thắng về mặt lập pháp.

Hôm 9/8, ông đã có thể ký ban hành dự luật lớn nhằm cung cấp trợ cấp cho hoạt động sản xuất chất bán dẫn, giúp ngành này của Mỹ trở nên cạnh tranh hơn với Trung Quốc.

Chủ nhật vừa qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mang tính cột mốc để chống biến đổi khí hậu, giảm giá thuốc và thu thuế doanh nghiệp. Dự luật này, vốn nhận được sự bảo trợ của ông Biden, dự kiến cũng được thông qua tại Hạ viện Mỹ - nơi đảng Dân chủ nắm đa số.

Cuộc thăm dò hôm 9/8 còn cho thấy 78% người tự nhận là đảng viên Dân chủ ủng hộ ông Biden, tăng so với mức 69% vào một tháng trước. Tuy nhiên, chỉ 12% đảng viên Cộng hòa ủng hộ ông Biden trong cuộc thăm dò, con số chủ yếu vẫn giữ nguyên trong các tuần gần đây.

Về tổng thể, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Biden chạm mức thấp nhất trong nhiệm kỳ là 36% vào tháng 5. Con số này vẫn luôn thấp dưới 50% kể từ tháng 8/2021, trong bối cảnh người Mỹ chật vật với lạm phát cao và nền kinh tế vẫn hằn vết sẹo từ khủng hoảng Covid-19.

Cuộc thăm dò hôm 9/8 của Reuters/Ipsos được thực hiện online bằng tiếng Anh trên khắp nước Mỹ, với 1.005 người trưởng thành tham gia, bao gồm 445 đảng viên Dân chủ và 357 đảng viên Cộng hòa.

Tổng thống Biden ký luật mới về sản xuất chip

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 9/8 đã ký ban hành đạo luật mới, cung cấp hàng tỷ USD tài trợ cho ngành công nghiệp bán dẫn nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh công nghệ của nước này.

Chiến thuật 'đứng ngoài' mang về tin vui bất ngờ cho ông Biden

Việc chọn đứng ngoài và hỗ trợ từ sau, thay vì trực tiếp đàm phán với quốc hội đã giúp nghị trình lập pháp của Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đạt những thành tựu.

Lá phiếu của bà Harris mang đến chiến thắng lớn cho ông Biden

Thượng viện Mỹ hôm 7/8 thông qua dự luật trị giá 430 tỷ USD với 51 phiếu thuận và 50 phiếu chống. Điều này được coi là chiến thắng lớn đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm