Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Điểm thi THPT 2022

Tỷ lệ nhập học thấp, trường 'hot' cũng khó tuyển

Bức tranh tuyển sinh năm nay khó đoán định với các trường đại học. Không ít trường lo lắng khi ngày kết thúc nhập học đã cận kề mà mới chỉ có 50% thí sinh trúng tuyển nhập học.

Thí sinh tại TP.HCM đăng ký nhập học đại học năm 2022. Ảnh: Huyên Nguyễn/Lao Động

Dù Bộ GD&ĐT đã ban hành quy chế tuyển sinh mới để hạn chế tỷ lệ ảo nhưng trên thực tế số lượng thí sinh trúng tuyển nhưng không đến nhập học vẫn còn nhiều.

Tỷ lệ nhập học thấp

Năm 2022, ĐH Nông Lâm Bắc Giang tuyển 13 ngành với 750 chỉ tiêu. Nhưng TS Nguyễn Thực Huy - Phó trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết hiện tại mới gửi giấy gọi được gần 200 thí sinh, số lượng nhập học được khoảng 100 thí sinh. Các ngành khối Nông Lâm đặc biệt khó khăn, rất ít thí sinh đăng ký.

Tại ĐH Hòa Bình, ThS Dương Văn Bá - Giám đốc trung tâm tuyển sinh và truyền thông - cho hay trường đã linh hoạt thời gian để thí sinh kết hợp xác nhận nhập học trực tuyến và trực tiếp. Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ thí sinh nhập học mới đạt trên 50%.

Không chỉ riêng một số ngành khó, trường đặc thù mà với những trường đại học đào tạo đa ngành, đa nghề thì tỷ lệ nhập học vẫn rất thấp. Lãnh đạo một trường đại học ở TP.HCM chia sẻ lo lắng khi đã kết thúc cao điểm nhập học của nhà trường mà vẫn chỉ có khoảng 50% thí sinh trong danh sách trúng tuyển đến nhập học. Nhiều em dù có trong danh sách trúng tuyển của Bộ GD&ĐT nhưng đã chuyển mục tiêu khác.

"Với trường ngoài công lập thì tuyển được thí sinh trường mới có thể 'sống' nhưng không hiểu sao số lượng thí sinh đăng ký trên cổng bộ thì đủ chỉ tiêu nhưng nhập học thì rất ít. Sau lọc ảo thì trường đã đạt 100% chỉ tiêu nhưng thực tế đến nhập học thì mới khoảng 50%. Trường đã tung ra nhiều chính sách học bổng, học phí nhưng tỷ lệ nộp hồ sơ rất thấp" - vị này nói.

Một lãnh đạo trường khác với gần 6.000 chỉ tiêu tuyển sinh cũng băn khoăn khi tỷ lệ nhập học thực tế thấp hơn đăng ký và lọc ảo.

"Chính sách của bộ không bao quát hết những khó khăn thực tế, rủi ro của các trường, vì thế, dù bộ có chạy ra đủ thí sinh theo chỉ tiêu thì cũng không đảm bảo 100% thí sinh danh sách bộ đưa ra sẽ nhập học. Điều này gây khó khăn cho các trường" - lãnh đạo này cho hay.

ThS Dương Văn Bá - ĐH Hoà Bình - phân tích có nhiều lý do khiến thí sinh chưa xác nhận nhập học, có em thay đổi mục tiêu tương lai, muốn đi du học, học nghề, đi làm ngay; có thí sinh muốn nhập học vào trường khác. Bên cạnh đó, thời gian xác nhận nhập học kéo dài nên thí sinh nhập học chậm hơn so với các năm trước. Đặc biệt, dù nhiều trường lấy điểm chuẩn thấp và đầu tư chất lượng đào tạo, thị trường lúc nào cũng trong tình trạng thiếu nhân lực "đặt hàng mà không có" nhưng vẫn thiếu thí sinh trầm trọng.

Trường "hot" cũng khó tuyển

Đến nay, đã ghi nhận hơn 100 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung. Tình hình thiếu sinh viên diễn ra khắp cả nước từ các trường top đầu đến có vị trí thấp hơn. Năm 2022, cũng ghi nhận bất ngờ khi nhiều đại học đào tạo nhóm ngành Sức khỏe lần đầu tuyển bổ sung với số lượng lớn, từ vài chục đến hàng trăm chỉ tiêu.

Tại ĐH Y Dược Hải Phòng, ngành Điều dưỡng và Y học dự phòng dù điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn nhưng cũng chưa đủ, thông báo xét tuyển bổ sung. Tương tự, nhiều trường khác cũng tuyển bổ sung chỉ tiêu khối Sức khoẻ như: ĐH Y Dược Hải Phòng, ĐH Y Dược - Đại học Thái Nguyên, ĐH Y Dược (ĐH Huế), khoa Y - ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Điều dưỡng Nam Định…

Một số trường học nổi tiếng khác cũng xét tuyển bổ sung: ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM…

Năm nay, với các ngành vốn đã khó tuyển lại càng khó khăn hơn.

ThS Hoàng Thị Ngọc Hà - Phó trưởng phòng đào tạo, ĐH Tân Trào (tỉnh Tuyên Quang) cũng chia sẻ thực tế tuyển sinh khối ngành Nông Lâm Ngư là khó khăn chung của cả nước.

Theo ThS Hà, cơ hội việc làm rộng mở, đa dạng, thí sinh ra trường có thể làm việc tại cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp hoặc tự mở trang trại, công ty để lập nghiệp. Thế nhưng thực tế, các em vẫn không tha thiết đăng ký.

Năm nay trường chủ yếu tuyển sinh theo 2 phương thức là xét học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, khối ngành Nông Lâm Ngư dự kiến đào tạo tổng chỉ tiêu là hơn 100 nhưng chưa đến 1/3 thí sinh đăng ký xét tuyển. Có ngành chỉ 5-6 thí sinh xác nhận nhập học.

Hiện tại, giải pháp chung của các trường là tuyển bổ sung trong khi chờ đợi có thêm thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học.

80 trường đại học thông báo tuyển bổ sung hàng trăm chỉ tiêu

Đến nay, cả nước đã có 80 trường đại học công bố thời gian nhận hồ sơ, điều kiện xét tuyển bổ sung. Trong đó, một trường tuyển bổ sung hơn 800 chỉ tiêu.

Điểm thi THPT 2022

https://laodong.vn/giao-duc/tuyen-sinh-dai-hoc-ti-le-nhap-hoc-thap-truong-hot-cung-kho-tuyen-1098153.ldo

Thiều Trang, Huyên Nguyễn / Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm