Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tỷ lệ đàn ông làm nội trợ ngày càng tăng ở Hàn Quốc

Truyền thống vợ làm mọi công việc nhà ở Hàn Quốc đang thay đổi khi tỷ lệ người chồng lo nội trợ ngày càng tăng.

Ngày nay, khi nhiều bà nội trợ trở thành trụ cột tài chính trong gia đình thì khái niệm “vợ chỉ làm việc nhà” không còn hoàn toàn đúng.

Theo Cục Thống kê Hàn Quốc (SK), 160.000 đàn ông Hàn Quốc làm nội trợ vào năm 2016. Con số này tăng 24% so với năm 2014. Cũng trong năm 2016, số nam giới chăm sóc con cái đã tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Ngày nay, những công việc đòi hỏi chuyên môn, lương cao dành cho phụ nữ xuất hiện ngày càng nhiều. Việc thay đổi khái niệm chồng kiếm tiền, vợ nội trợ bắt nguồn ở Mỹ và Anh từ những năm 2009, nơi phụ nữ bắt đầu chiếm ưu thế hơn so với nam giới trong thị trường việc làm - 38% nữ giới được trả lương cao hơn nam giới.

nam gioi lam noi tro Han Quoc anh 1
Tỷ lệ nam giới làm các công việc nội trợ có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Ảnh: KBS. 

Bà Shim Sang Jung, chủ tịch đảng Công lý, đảng đối lập nhỏ ở Hàn Quốc, là một ví dụ điển hình cho việc được chồng ủng hộ. Ông Lee Seung Bae, chồng bà Shim, năm nay 61 tuổi, là người sở hữu nhiều bằng cấp cao và từng tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul.

Năm 2014, ông ngừng việc kinh doanh trong ngành xuất bản và quyết định ở nhà làm hậu phương cho vợ. Ông từng tâm sự muốn học về y học phương Đông nhưng lúc đó không phải thời điểm thích hợp để thử điều gì mới. 

“Hàng xóm thường khuyên tôi nên chạy đua vào quốc hội. Nếu còn độc thân, có lẽ tôi cũng sẽ làm điều đó. Nhưng (bây giờ), tôi muốn trở thành bệ đỡ để vợ tôi toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp”, ông chia sẻ.

Nam diễn viên Hàn Quốc Jang Dong Gun cũng là một ví dụ điển hình cho mẫu đàn ông làm nội trợ và hậu phương cho vợ, nữ diễn viên Ko So Young. Người phụ nữ 44 tuổi này đã trở lại con đường sự nghiệp sau 10 năm vắng bóng trên màn ảnh vì nuôi dạy hai con nhỏ. Vai trò trụ cột tài chính của gia đình hiện giờ do Ko đảm đương.

nam gioi lam noi tro Han Quoc anh 2
Nam diễn viên Jang Dong Gun (trái) và vợ. Ảnh: KoreaTimes. 

“Khi tôi được mời đóng phim, tôi do dự vì đã lâu không diễn xuất”, Newspim dẫn lời Ko cho hay. “Nhưng Jang khuyên tôi nên làm những thứ mình muốn vì anh ấy hoàn toàn ủng hộ tôi. Anh ấy sẽ giúp tôi nuôi con ở nhà”.

Năm 2008, Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc thực hiện tính giá trị của các công việc nội trợ bằng cách liệt kê danh sách 37 việc nhà điển hình như nấu ăn cho con, đọc sách cho chúng trước khi đi ngủ, là sơ mi cho chồng, chăm sóc bố mẹ chồng… Theo đó, một người làm nội trợ, 37 tuổi với hai đứa con nhỏ, có thể kiếm được 3,7 triệu won (3.248 USD) mỗi tháng.

Nhiều người sau khi chuyển sang làm nội trợ cho biết công việc này thực chất còn đòi hỏi nhiều công sức hơn so với công việc văn phòng. Theo họ, công việc nội trợ xứng đáng với mức lương khoảng 4,8 triệu won (4.239 USD), cao hơn một chút so với mức trung bình hàng tháng của phụ nữ Hàn Quốc. 

Những thanh niên 'chuột túi' sống trong lòng mẹ ở Hàn Quốc

Nhiều bậc cha mẹ dù tuổi cao vẫn phải đi làm để nuôi con vì nhiều người trưởng thành ở Hàn Quốc không muốn hoặc không thể sống thiếu sự hỗ trợ tài chính của gia đình.

Đàn ông hiện đại Nhật: Không rượu, không xe, không 'sợ' sếp

Thanh niên Nhật Bản thời nay có nhiều điểm khác biệt với thế hệ trước, đôi khi còn đi ngược lại với những truyền thống lâu đời của nước này.

Mai Anh (Theo Korea Times)

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới